Những ai có nhiều nguy cơ hình thành cục m.áu đông?

Sự hình thành cục m.áu đông trong lòng mạch có thể gây nguy hiểm cho tính mạng, vậy những ai có nhiều nguy cơ gặp tình trạng này?

Cục m.áu đông có thể rất nguy hiểm và một số hoạt động nhất định sẽ khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Cục m.áu đông hay còn gọi là huyết khối có thể di chuyển qua mạch m.áu cho đến khi bị mắc kẹt và đôi khi đe dọa tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) thông tin: “Nhiều yếu tố có thể dẫn đến đông m.áu quá mức, khiến lưu lượng m.áu bị hạn chế hoặc tắc nghẽn”. Cục m.áu đông gây đau tim, đột quỵ, tổn thương các cơ quan trong cơ thể hoặc thậm chí t.ử v.ong.

Những ai có nhiều nguy cơ hình thành cục m.áu đông?

Người bệnh có thể sưng, đau ở chân bị ảnh hưởng. Ảnh minh họa: Dallasvi

Tổ chức trên cho biết: “Hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ hình thành các cục m.áu đông không mong muốn và làm cho các tiểu cầu kết dính với nhau nhiều hơn. Hút thuốc cũng làm hỏng lớp niêm mạc của mạch m.áu, dễ hình thành các cục m.áu đông”.

Việc chăm vận động, tránh ngồi yên trong thời gian dài sẽ giảm khả năng mắc bệnh. Nếu bạn từng phẫu thuật hoặc phải nằm trên giường vì những lý do khác, hãy cố gắng di chuyển càng sớm càng tốt.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm thừa cân hoặc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp nội tiết tố.

Một số nhóm người cũng cần đề phòng là phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh con, người mắc bệnh Crohn hoặc viêm khớp dạng thấp.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi nhưng gặp nhiều ở nhóm trên 60 t.uổi.

Các triệu chứng

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng bệnh lý xảy ra khi một cục m.áu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, thường là ở chân. Các biểu hiện gồm:

– Sưng ở chân bị ảnh hưởng, hiếm khi sưng ở cả hai chân.

– Cơn đau thường bắt đầu ở bắp chân, giống như chuột rút hoặc đau nhức.

– Vùng bị ảnh hưởng có thể đổi màu da giống như vết bầm tím với màu xanh, tím hoặc đỏ kèm cảm giác ngứa, nóng.

– Người bệnh khó thở do lưu thông m.áu bị ảnh hưởng, nồng độ oxy giảm. Khi đó, bệnh nhân còn tức ngực, ho khan.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cục m.áu đông đã di chuyển đến phổi, đặc biệt khi kèm theo chóng mặt. Hãy gọi cấp cứu và tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt trong những trường hợp như vậy.

Tuy nhiên, huyết khối tĩnh mạch sâu có thể xảy ra mà không có triệu chứng đáng chú ý.

Phát hiện mới: Người mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển các cục m.áu đông

Nghiên cứu mới, được đăng trên tạp chí y khoa BMJ, cho biết người mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển các cục m.áu đông nghiêm trọng lên đến 6 tháng sau, ngay cả nhiễm bệnh nhẹ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19 từ cơ quan đăng ký quốc gia Thụy Điển, từ tháng 2.2020 đến tháng 5.2021, với hơn 4 triệu người không nhiễm Covid-19.

Những ai có nhiều nguy cơ hình thành cục m.áu đông?

Covid-19 làm tăng nguy cơ đông m.áu đến 6 tháng. ẢNH SHUTTERSTOCK

Kết quả đã phát hiện ra rằng người nhiễm Covid-19 có nguy cơ cao bị thuyên tắc phổi lên đến 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, theo nhật báo Anh Express.

Thuyên tắc phổi là một mạch m.áu trong phổi bị tắc nghẽn do cục m.áu đông. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Người mắc Covid-19 cũng có nguy cơ gia tăng huyết khối tĩnh mạch sâu – tình trạng cục m.áu đông ở chân – lên đến 3 tháng sau khi nhiễm Covid-19.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố, kết quả cho thấy người nhiễm Covid-19 có nguy cơ thuyên tắc phổi cao gấp 33 lần và nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao gấp 5 lần, so với người không nhiễm Covid-19, theo Express.

Nghiên cứu còn nhận thấy những người bị Covid-19 nặng, và những người nhiễm Covid-19 trong đợt đầu tiên, khi chưa có vắc xin, có nguy cơ hình thành cục m.áu đông cao nhất. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin.

Nhưng kết quả cũng cho thấy ngay cả những người nhiễm Covid-19 nhẹ không phải nhập viện cũng có nguy cơ thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow (Anh) cho biết nghiên cứu này “nhắc nhở chúng ta cần phải cảnh giác với các biến chứng ngay cả chỉ mắc Covid-19 nhẹ”.

Những ai có nhiều nguy cơ hình thành cục m.áu đông?

Nên gọi cấp cứu ngay nếu có biểu hiện sau: khó thở nghiêm trọng, tim đ.ập rất nhanh hoặc ngất xỉu. ẢNH SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng của cục m.áu đông trong phổi

NHS chỉ ra một số triệu chứng phổ biến gồm:

Đau ở ngực hoặc lưng trên

Khó thở

Ho ra m.áu

NHS cho biết thêm, bạn cũng có thể bị đau, đỏ và sưng ở một bên chân, thường là bắp chân.

Đây là những triệu chứng của cục m.áu đông, còn được là huyết khối tĩnh mạch sâu

Khi nào nên gọi cấp cứu?

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng và có một số triệu chứng cần được điều trị khẩn cấp.

NHS khuyên nên gọi cấp cứu ngay nếu gặp các triệu chứng sau:

Khó thở nghiêm trọng

Tim đ.ập rất nhanh

Ngất xỉu

Nhiều bệnh nhân “hồi phục hoàn toàn” nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *