Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Mất sữa hay suy giảm lượng sữa mẹ nuôi con chắc chắn là trải nghiệm mà không một bà mẹ cho con bú nào mong muốn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa, trong đó nổi bật là chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt một số loại trái cây tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây mất sữa mẹ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Emdep.vn dành chút thời gian tìm hiểu về những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh nhé!

Những loại trái cây gây mất sữa

1. Đào

Quả đào là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kali, photpho, kẽm… giúp tăng cường và phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều quả đào có thể tạo áp lực cho cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là trong giai đoạn sau sinh khi cơ thể của phụ nữ còn yếu và khó hấp thụ dưỡng chất.

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Đào là một trong những loại trái cây gây mất sữa

Ngoài ra, quả đào có tính nóng, trường hợp phụ nữ sau sinh có dấu hiệu xuất huyết, không nên tiêu thụ quá nhiều đào, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây mất sữa cho phụ nữ đang cho con bú.

2. Vải

Vải chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều vải có thể gây nóng trong cơ thể, dẫn đến mụn nhọt, ảnh hưởng đến chất lượng sữa và hạn chế khả năng tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Phụ nữ sau sinh tốt nhất nên hạn chế việc ăn quá nhiều vải trong một lần để tránh tình trạng cơ thể nóng bức, buồn nôn hoặc chóng mặt, đồng thời tránh ảnh hưởng đến lượng sữa nuôi con.

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Vải có thể gây mất sữa cho phụ nữ sau sinh

3. Me

Me chứa hàm lượng acid cao và có thể gây kích ứng dạ dày. Việc tiêu thụ quá nhiều me trong giai đoạn cho con bú có thể gây giảm lượng sữa tiết ra. Do đó, phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn quả me trong thời gian cho con bú để tránh nguy cơ làm giảm lượng sữa mẹ nuôi con.

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Me là một trong những loại trái cây gây mất sữa

4. Xoài chua

Xoài chua chấm muối ớt là một món ăn khoái khẩu của không ít chị em. Tuy nhiên, do xoài có vị chua và hàm lượng acid cao, phụ nữ đang cho con bú nên hạn chế ăn xoài chua sau sinh. Acid trong xoài có thể gây kích ứng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của người mẹ, làm giảm chất lượng sữa và gây khó chịu cho mẹ.

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Xoài chua có thể gây mất sữa cho phụ nữ sau sinh 

5. Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại quả có tính hàn và có thể gây lạnh bụng. Phụ nữ sau sinh tiêu thụ quá nhiều dưa hấu có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, gây tiêu chảy và đau bụng. Hơn thế nữa, tính lạnh của dưa hấu cũng có thể ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra, gây mất sữa hoặc không đảm bảo chất lượng sữa cho con bú.

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Dưa hấu là một trong những loại trái cây gây mất sữa

Tốt nhất, phụ nữ sau sinh nên hạn chế tiêu thụ dưa hấu, đặc biệt là khi cơ thể vẫn yếu và hệ tiêu hoá chưa ổn định.

6. Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm là một loại quả có tính nóng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sữa của phụ nữ sau sinh. Việc tiêu thụ quá nhiều mãng cầu xiêm có thể gây nóng trong cơ thể, ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra và chất lượng sữa mẹ. 

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Mãng cầu xiêm có thể gây mất sữa cho phụ nữ sau sinh

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh ăn mãng cầu có thể khiến sữa mang vị chua khiến trẻ bỏ bú, quấy khóc và thậm chí là có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.

7. Ổi

Phụ nữ sau sinh cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn ổi tránh gây mất sữa. Nguyên nhân là do ổi là một loại quả có tính nóng, dễ gây táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ sau sinh, làm giảm lượng sữa mẹ nuôi con.

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Ổi có thể gây mất sữa cho phụ nữ sau sinh

Thực phẩm gây mất sữa sau sinh

Ngoài những loại trái cây gây mất sữa ở trên, một số thực phẩm khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mất sữa mà phụ nữ sau sinh cần lưu ý bao gồm:

 • Bạc hà, rau mùi tây và cây xô thơm: Một số loại thảo mộc có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ nuôi con, hạn chế tiết sữa và làm giảm lượng sữa mẹ. Phụ nữ sau sinh, đang cho con bú tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ bạc hà, rau mùi tây và cây xô thơm để đảm bảo lượng sữa nuôi con. Các sản phẩm chứa bạc hà như kẹo bánh cũng cần được hạn chế.
 • Rau diếp cá: Rau diếp cá có vị cay, chua, mùi tanh, tính hàn cao, hơi độc, ăn nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ sau sinh, là nguyên nhân gián tiếp gây mất sữa.
 • Bắp cải: Bắp cải có tính hàn, ăn nhiều có thể làm giảm lượng sữa mẹ nuôi con. Ngoài ra, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ sau sinh đang cho con bú có thể gây đau bụng ở trẻ.
 • Rau răm: Rau răm có tính ấm thường được biết đến với tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa đau bụng, rong kinh, được khuyến nghị dùng cho phụ nữ sau sinh sau khi hết sản dịch. Tuy nhiên, việc tiêu thụ rau răm quá mức có thể làm tăng nguy cơ mất sữa, giảm lượng sữa nuôi con.
 • Socola: Socola chứa nhiều đường và cafein, có thể gây tăng hormone gây căng thẳng và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và tiết sữa. Do đó, phụ nữ sau sinh tốt nhất nên hạn chế việc tiêu thụ socola trong giai đoạn cho con bú để đảm bảo duy trì số lượng và chất lượng sữa mẹ nuôi con.
 • Đồ uống có ga: Đồ uống có ga có thể gây mất cân bằng nước trong cơ thể và ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ sản xuất.
 • Caffeine: Caffeine có thể làm tăng nhịp tim và gây mất cân bằng nước, ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Phụ nữ sau sinh, đang cho con bú tốt nhất nên tránh uống cà phê, trà đen, trà xanh và các loại đồ uống có chứa caffeine khác.
 • Rượu và thuốc lá: Uống rượu có thể gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh. Rượu có khả năng xuyên qua vào sữa mẹ và làm tác động đến hệ thần kinh của trẻ, gây tác động tiêu cực đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Trong khi đó, thuốc lá chứa nhiều hợp chất độc hại như nicotine, các chất gây ung thư và các chất độc khác. Các chất này có thể chuyển vào sữa mẹ và gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Việc hút thuốc lá trong giai đoạn cho con bú cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của mẹ và làm giảm lượng sữa mẹ sản xuất.

Những loại trái cây gây mất sữa cần tránh tiêu thụ sau sinh

Rau diếp cá có thể gây mất sữa sau sinh

Các nguyên nhân khác gây mất sữa

Ngoài việc tiêu thụ những loại trái cây gây mất sữa, một số nguyên nhân khác có thể khiến phụ nữ sau sinh bị giảm sản xuất hoặc thậm chí mất sữa hoàn toàn bao gồm:

 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc, như thuốc chống dị ứng, thuốc thông mũi hoặc thuốc lợi tiểu có chứa thành phần pseudoephedrine, có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của mẹ.
 • Băng huyết sau sinh: Mất máu quá nhiều sau sinh có thể ảnh hưởng đến thời điểm sữa về và lượng sữa mẹ tiết ra.
 • Suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém: Vấn đề về tuyến giáp có thể cản trở quá trình sản xuất sữa. Tuyến giáp giúp điều hòa hormone prolactin và oxytocin liên quan đến việc cho con bú.
 • Sử dụng thuốc ngừa thai: Một số phương pháp ngừa thai sử dụng hormon, đặc biệt là các loại thuốc chứa estrogen, có thể làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra.
 • Chất độc môi trường: Môi trường ô nhiễm và tiếp xúc với chất độc có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra.
 • Vấn đề sinh sản tiềm ẩn: Các vấn đề về sinh sản như hội chứng buồng trứng đa nang có thể làm cho mô vú không phát triển đầy đủ, gây ra thiếu hụt lượng sữa cho bé.
 • Quay trở lại làm việc: Việc trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản có thể dẫn đến giảm dần lượng sữa sản xuất. Việc không cho bé bú thường xuyên như khi ở nhà chăm con có thể làm giảm lượng sữa. Căng thẳng tâm lý tăng cao khi làm việc cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất sữa.

Trên đây là những loại trái cây gây mất sữa và một số nguyên nhân khác gây mất sữa mà Emdep.vn đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng sau sinh, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa nuôi con.

Minh LT (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *