Tên gọi chính thức của gừng trong khoa học là Zingiber officinale, được người dân ở khu vực Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản… rất yêu thích. Công dụng chữa bệnh của gừng thể hiện ở một số diểm đặc trưng như giúp phòng ngừa và làm giảm những triệu chứng của các bệnh như hen suyễn, các cơn đau bụng kinh, chứng đau nửa đầu, khó tiêu và tình trạng viêm nhiễm. Chúng còn mang lại sức sống cho cơ thể, giúp con người sống thọ hơn.
Những lợi ích cho sức khỏe từ gừng bao gồm:
Trị đau bụng
Củ gừng và tinh dầu của loại gia vị này vẫn được dùng để những rối loạn về tiêu hóa. Chúng là một trong những phương thuốc tốt nhất cho các chứng khó tiêu, đau bụng, co thắt, tiêu chảy, đầy hơi và những rắc rối khác có liên quan đến dạ dày và ruột.
Gừng hoặc tinh dầu gừng được sử dụng trong rất nhiều món ăn, đặc biệt là các món của người Ấn Độ, nhằm hỗ trợ cho việc tiêu hóa. Trà gừng cũng là một loại đồ uống có công dụng giải quyết những rắc rối ở dạ dày. Ngoài ra, gia vị này còn giúp mang lại cảm giác thèm ăn.
Hạn chế nguy cơ tim mạch
Trong y học cổ truyền của Trung Quốc, gừng được thừa nhận là loại thuốc giúp tăng cường sức mạnh cho tim. Nhiều người đã sử dụng tinh dầu gừng như một biện pháp để ngăn ngừa cũng như chữa trị những căn bệnh về tim. Kết quả nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng, gừng có ích trong việc làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối máu đông. Lợi ích này đã mang lại những cơ hội hạn chế tình trạng tắt nghẽn của các mạch máu. Nhờ đó, giảm bớt tỷ lệ mắc các cơn đau tim.
Hạn chế bệnh đường hô hấp
Vì củ gừng và tinh dầu gừng là một loại thuốc long đờm rất tốt nên chúng giúp điều trị hiệu quả nhiều vấn đề khác nhau có liên quan đến hệ hô hấp như ho, cảm lạnh, cúm, hen suyễn, viêm phế quản, khó thở. Gừng còn có khả năng loại thải các chất nhầy trong cổ họng và phổi. Do đó, chúng thường được cho thêm vào các loại trà để uống. Sự kết hợp giữa mật ong và gừng giúp cũng giúp chữa trị một số bệnh về đường hô hấp.
Giảm viêm và đau nhức
Chiết xuất từ gừng thường được dùng trong những phương thuốc truyền thống để hạn chế tình trạng viêm. Các kết quả nghiên cứu khoa học ngày nay đã chứng minh rằng khả năng kháng viêm của gừng bắt nguồn từ sự hiện diện của một chất có tên là Zingibain có trong loại gia vị này. Đây là chất giảm đau tự nhiên, có thể làm giảm tình trạng đau nhức do các căn bệnh đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu, chứng đau nửa đầu… gây ra.
Dùng tinh dầu gừng hay loại bột nhão làm từ gừng để xoa bóp lên những vùng cơ đang đau nhức sẽ làm giảm bớt tình trạng căng thẳng cho các cơ. Việc sử dụng gừng thường xuyên còn được cho là sẽ làm giảm bớt lượng prostaglandin, vốn là những hợp chất axit béo không bão hòa ở các mô, có liên quan đến các cơn đau. Nhờ đó mà gừng có khả năng làm giảm các cơn đau.
Trị ngộ độc thực phẩm
Gừng có công dụng khử trùng và là một loại thuốc tống hơi, hỗ trợ cho việc trục xuất khí độc trong đường ruột ra bên ngoài. Chính vì vậy, chúng có thể được dùng để điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm đồng thời còn giải quyết những tình trạng viêm ở ruột và bệnh lỵ do vi khuẩn gây ra.
Chống buồn nôn
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định củ gừng và tinh dầu gừng chữa trị chứng buồn nôn, ói mửa và chứng say tàu xe rất hiệu quả. Điểm đặc biệt là có thể dùng gừng để chữa chứng buồn nôn cho những phụ nữ bị ốm nghén do mang thai.
Giảm huyết áp
Khả năng cải thiện và kích thích hoạt động của hệ tuần hoàn của gừng giúp cho các cơ xung quanh mạch máu được thư giãn, giảm nhẹ bớt sự lưu thông máu trong toàn bộ cơ thể. Nhờ đó, làm giảm tình trạng tăng huyết áp.
Hạ cholesterol
Chiết xuất từ củ gừng có thể giúp hạ thấp mức choesterol có hại LDL trong cơ thể, hạn chế nguy cơ phát triển của bệnh tim.
Giảm đau đầu
Công dụng làm nhẹ chứng đau nửa đầu của gừng bắt nguồn từ khả năng làm ngừng sự hoạt động của các hợp chất axit béo prostaglandin, là nguyên nhân gây ra các cơn đau và sự viêm nhiễm trong các mạch máu.
Trị ung thư buồng trứng
Gừng là “vũ khí” có thể sử dụng trong việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng. Một kết quả nghiên cứu do Trung tâm ung thư thuộc trường ĐH tổng hợp Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, bột gừng xâm nhập vào các tế bào chết bên trong cơ thể người bệnh ung thư buồng trứng.
Giải stress
Tinh dầu gừng là một loại tinh dầu có tính chất kích thích nên sẽ làm giảm bớt tình trạng chán nản, những căng thẳng về tinh thần, tình trạng kiệt sức, chóng mặt, thao thức và lo lắng.
Tốt cho tóc
Gừng cũng là một gia vị tốt cho tóc. Nước ép từ củ gừng được sử dụng để đánh bại những mảng gàu đang bám trên da đầu.
Lưu ý: Mặc dù mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh sỏi mật cũng không nên dùng gừng với số lượng lớn. Đối với những bệnh nhân đang chuẩn bị phẫu thuật hoặc người dễ bị chảy máu cũng cần tránh dùng gừng vì chúng có thể khiến máu chảy nhiều hơn.