Những thay đổi ‘lạ’ trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường

Những sự thay đổi xuất hiện trên bàn tay có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến thận.

Thận là cơ quan nhỏ, có kích thước chỉ bằng một nắm tay người lớn. Tuy nhiên, thận lại có chức năng quan trọng trong cơ thể người. ” Thận thực hiện một số chức năng rất cơ bản nhưng quan trọng, chủ yếu là lọc chất thải từ m.áu và loại bỏ nước dư thừa trong cơ thể mà chúng ta tạo ra dưới dạng nước tiểu“, bác sĩ Conor O’Flynn của phòng khám O’Flynn cho biết.

Tổng lượng m.áu trong cơ thể đi qua thận khoảng 40 lần một ngày, được lọc bởi khoảng một triệu đơn vị nhỏ gọi là nephron. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thận đối với cơ thể. Thận nằm ở vị trí dưới lồng ngực, do vậy, các vấn đề của chúng hoàn toàn có thể biểu hiện thông qua bàn tay. Vậy những dấu hiệu nào ở tay là điều khiến bạn cần lưu ý, và khi nào là thời điểm bạn nên đến gặp bác sĩ?

Sưng tấy

Sưng bàn tay có thể do nhiều nguyên nhân, theo bác sĩ O’Flynn. ” Một chấn thương như gãy xương, bong gân hoặc trật khớp có thể dẫn đến sưng tấy, cũng như viêm khớp. Nhưng bàn tay bị sưng cũng cũng có thể do các vấn đề về thận“, ông nói thêm.

Những thay đổi ‘lạ’ trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường

Thận lọc chất thải từ m.áu và sau đó tạo ra nước tiểu. ” Khi thận không thực hiện được công việc của mình, chất lỏng này sẽ bị giữ lại thay vì được đào thải ra ngoài“, Tổ chức Thận Quốc gia tại Mỹ giải thích.

Sự tích tụ chất lỏng này có thể dẫn đến sưng ngón tay và bàn tay, cũng như ở bàn chân và mắt cá chân. Nếu bạn thấy sưng ở các chi, kèm theo các triệu chứng khác có liên quan đến thận, hay đến gặp bác sĩ.

Thay đổi trên móng tay

Móng tay (và cả móng chân) có thể cho biết rất nhiều thông tin về những gì đang xảy ra ở những khía cạnh sức khỏe khác nhau, bao gồm các vấn đề về tim, tiểu đường, bệnh tuyến giáp và thậm chí là ung thư.

Những thay đổi ‘lạ’ trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AADA), một số dấu hiệu của các vấn đề về thận có thể biểu hiện trên móng tay. Chúng bao gồm ” phần trên móng tay có màu trắng và nửa già phần móng dưới có màu từ bình thường đến nâu đỏ; móng tay nhợt nhạt; móng tay xuất hiện các dải màu trắng chạy dọc“, cơ quan này cho biết thêm.

Tại sao bệnh thận lại dẫn đến những thay đổi ở móng tay? Thận lọc chất thải có chứa nitơ. Khi không được lọc và đào thải ra ngoài, chất thải sẽ tích tụ và gây ra những thay đổi ở bên ngoài móng tay và móng chân.

Da khô, ngứa

Một dấu hiệu đáng ngạc nhiên của bệnh thận là khô và ngứa da do mất cân bằng khoáng chất. ” Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của các căn bệnh về xương và khoáng chất, thường đi kèm với bệnh thận tiến triển, khi thận không còn khả năng giữ cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong m.áu“, AADA giải thích.

Những thay đổi ‘lạ’ trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường

Tất nhiên, khô và ngứa da còn báo hiệu các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác, có thể là cơ thể bị thiếu nước hoặc sử dụng quá nhiều nước rửa tay. Nếu tình trạng này xảy ra kèm theo các dấu hiệu khác của bệnh thận, chẳng hạn như thường xuyên đi tiểu, thì ngứa và khô da tay cùng bệnh thân có thể liên quan đến nhau.

Khi bộ lọc của thận bị hư hỏng, nó sẽ gây ra cảm giác buồn tiểu. Bạn có thể thấy áp lực ở bàng quang và buồn tiểu nhiều hơn, nước tiểu cũng có sự thay đổi, xuất hiện nhiều bọt. Điều này cho thấy sự gia tăng protein trong nước tiểu – dấu hiệu cho thấy các vấn đề nghiêm trọng hơn ở thận“, bác sĩ O’Flynn cho biết.

Đổi màu da

Các vấn đề về thận có thể dẫn đến thay đổi màu da trên bàn tay và các bộ phận khác của cơ thể.

Những thay đổi ‘lạ’ trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường

Khi thận ngừng hoạt động, chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể gây ra những thay đổi về màu sắc trên da”, AADA giải thích. Cơ quan này cũng liệt kê những thay đổi về màu da có thể là dấu hiệu cho thấy thận đang gặp vấn đề như : da màu nhợt nhạt, không khỏe mạnh; da xám xịt; da vàng hoặc sạm đen; da dày, có vết sần và đường hằn sâu.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này trên tay, hãy đi khám để xem rằng chúng có liên quan gì đến chức năng thận hay không, từ đó có sự điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư hiếm gặp trên móng tay

Vệt sẫm màu trên móng tay do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có u hắc tố dưới móng.

Những thay đổi trên móng tay của bạn có thể do một số vấn đề, thông thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số trường hợp cảnh báo bệnh nguy hiểm, gây c.hết người.

U hắc tố dưới móng là một loại ung thư da hiếm gặp xảy ra ở vùng da dưới móng tay. Tiến sĩ Raj Karan thông tin, có một dấu hiệu quan trọng của căn bệnh này.

Theo Tiến sĩ Karan, một vệt sẫm màu trên móng tay có khả năng do những nguyên nhân như n.hiễm t.rùng, tác dụng phụ của thuốc, chấn thương và cục m.áu đông. Một nguyên nhân đặc biệt nữa là loại ung thư da hiếm gặp.

Những thay đổi ‘lạ’ trên bàn tay tiết lộ chức năng thận hoạt động bất thường

Ảnh: Healthline

U hắc tố dưới móng rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các trường hợp u hắc tố.

Mọi người dễ lầm tưởng chỉ bị bầm tím ở móng tay, hoặc thậm chí không nhận thấy sự thay đổi.

Móng có thể có một vệt đen hoặc nâu, tách biệt khỏi lớp móng, c.hảy m.áu, mỏng, nứt hoặc có vết bầm không biến mất mặc dù móng đang phát triển. Da xung quanh móng tay cũng có thể sẫm màu hơn.

Tiến sĩ Karan nói thêm, những vết này không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư và chúng hay xuất hiện ở những người có làn da sẫm màu.

Thông thường, những người lớn t.uổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gồm phụ nữ trên 60 t.uổi và nam giới trên 70 t.uổi.

Tuy nhiên, một người phụ nữ khoảng 40 t.uổi đã phải cắt cụt ngón tay sau khi cô ấy phát hiện ra một vết màu nâu trên móng tay của mình.

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu khác trên móng tay, móng chân cảnh báo bệnh bao gồm thay đổi màu sắc, mỏng, đỏ, sưng, bật móng, cong, dày và phát triển quá mức…

Việc phát hiện sớm khối u ác tính giúp các bác sĩ chuyên khoa điều trị nhanh chóng. Các bác sĩ sẽ sinh thiết các mô bất thường để xác định xem khu vực bị ảnh hưởng có phải là ung thư hay không. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải tiến hành xạ trị.

Móng tay có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của một người. Ví dụ móng tay dùi trống (quặp và dày hơn) là dấu hiệu của ung thư phổi.

Đó là biểu hiện cho thấy cơ thể bị thiếu oxy hoặc kết quả của áp xe phổi, bệnh tim bẩm sinh.

Các đường gờ ngang trên móng tay chỉ ra các vấn đề về thận, tuyến giáp hoặc thậm chí là quai bị.

Nếu bạn thấy móng tay có màu vàng hoặc xanh lá cây, đó dễ là n.hiễm t.rùng nấm, hiện tượng xuất hiện thường xuyên là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *