Theo một nghiên cứu mới đây, nội dung các bài đăng trên Facebook của bạn có thể dự đoán liệu bạn có bị tâm thần phân liệt hay rối loạn tâm trạng hay không. Các phát hiện dựa trên các thuật toán học máy về “dấu chân ngôn ngữ” của người dùng được sử dụng bởi Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein của Northwell Health và các nhà khoa học máy tính tại IBM.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Partner Journals Schizophrenia cho thấy, những người bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng có khả năng sử dụng ngôn ngữ chửi thề trong tin nhắn tức thời trên Facebook nhiều hơn hẳn so với những người khỏe mạnh bình thường.

Nội dung các bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người mắc bệnh tâm thần - Ảnh 1.

Nội dung các bài đăng trên Facebook của bạn có thể dự đoán liệu bạn có bị tâm thần phân liệt hay rối loạn tâm trạng hay không.

Những người tham gia bị rối loạn tâm trạng cũng gõ nhiều từ liên quan đến máu, vết thương và sử dụng ngôn ngữ “cảm xúc tiêu cực” như buồn bã (sad), đau khổ (upset), chán nản (down) thường xuyên hơn những người khỏe mạnh.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng các từ nhận thức nhiều hơn như “nghe”, “thấy” và “cảm nhận” và dấu câu có ý nhấn mạnh hơn bình thường. Các từ được sử dụng đã được đưa vào một chương trình phân tích có tên là “Đếm từ trong câu hỏi ngôn ngữ”.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng, những người tham gia bị tâm thần phân liệt thường đăng ảnh mà bản thân họ hoặc chủ thể nhỏ bé hơn hẳn bình thường, trong khi những người bị rối loạn tâm trạng đăng ảnh có màu sắc chứa nhiều màu xanh lam hơn và ít màu vàng hơn.

Nội dung các bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người mắc bệnh tâm thần - Ảnh 2.

Nghiên cứu này là một phần của lĩnh vực tâm thần học mới nổi, phân tích hành vi và giao tiếp của bệnh nhân trên mạng xã hội, có thể dẫn đến chẩn đoán và can thiệp sớm hơn, tốt hơn cho chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập hơn 3,4 triệu tin nhắn Facebook và hơn 140.000 hình ảnh được đăng tải từ 223 người tham gia được tuyển chọn cho nghiên cứu bởi Northwell.

Nhóm người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 15-35 tuổi, bao gồm 79 bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần phân liệt, 74 người mắc chứng rối loạn tâm trạng và 70 người hoàn toàn khỏe mạnh.

Nội dung các bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người mắc bệnh tâm thần - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập hơn 3,4 triệu tin nhắn Facebook và hơn 140.000 hình ảnh được đăng tải từ 223 người tham gia được tuyển chọn cho nghiên cứu bởi Northwell.

“Nghiên cứu hiện tại về mối quan hệ giữa hoạt động truyền thông xã hội và sức khỏe hành vi đem lại nhiều hứa hẹn, bằng chứng là kết quả được công bố với IBM Research. Điều này cho thấy các thuật toán khoa học máy có khả năng xác định những tín hiệu liên quan bệnh tâm thần”, Michael Birnbaum, Giám đốc chương trình Early Treatment Program của Northwell Health, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Vị chuyên gia cho biết thêm: “Chúng ta có tiềm năng đưa tâm thần học vào thời đại kỹ thuật số hiện đại bằng cách tích hợp những dữ liệu như đã thực hiện trong nghiên cứu trên”.

Birnbaum, một bác sĩ tâm thần trẻ em, lưu ý rằng các rối loạn tâm thần thường xảy ra dần dần trong một số năm, vì vậy việc phân tích các thông điệp và bài đăng trên mạng xã hội có thể giúp phát hiện sớm và cải thiện việc điều trị.

Nội dung các bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người mắc bệnh tâm thần - Ảnh 4.

Nhận dạng sớm là một trong những thách thức lớn nhất trong ngành tâm thần học.

“Nhận dạng sớm là một trong những thách thức lớn nhất trong ngành tâm thần học nhưng bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định các yếu tố rủi ro. Nó cung cấp thêm manh mối”, ông nói với The Post trong một cuộc phỏng vấn ngày 6/12.

Về cơ bản, những phân tích phức tạp như vậy có thể được sử dụng để giúp xác định các cảnh báo về hành vi tự tử và các hình thức bạo lực khác. “Có những người chúng ta gặp trong các phòng khám tâm thần, những người mà chúng tôi lo ngại có thể làm điều gì đó nguy hiểm”.

Ngược lại, Birnbaum cho biết, việc xem lại các tin nhắn tức thời trên facebook cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về việc bệnh nhân có tiến bộ hay không, vì “xã hội hóa là một phần quan trọng của quá trình hồi phục”.

Birnbaum nhấn mạnh, việc sử dụng các phân tích mới trong khi tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân sẽ rất quan trọng. Mục tiêu là nhận được sự đồng ý của bệnh nhân trước khi phân tích các hành vi.

Chuyên gia cho biết thêm, thách thức hiện tại của họ là triển khai chương trình này trong bối cảnh thế giới thực như thế nào để phát hiện và điều trị cho người bị tâm thần phân liệt sớm nhất.

Tiểu Nguyễn

(Nguồn: Nypost)

LEAVE A REPLY