Pha “m.a t.úy nước biển” vào rượu, một người t.ử v.ong, một người nguy kịch

Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM vừa kịp thời cứu sống một nam bệnh nhân bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate (còn gọi là m.a t.úy nước biển), là một dạng m.a t.úy có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Trước đó, ngày 1/5, bệnh nhân K. (38 t.uổi, ngụ TP.HCM) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, vật vã. Người nhà cho biết, bệnh nhân và 2 người bạn cùng uống rượu và sử dụng chất kích thích có tên “m.a t.úy nước biển” pha vào rượu để uống. Sau đó, bệnh nhân lơ mơ, vật vã nên được đưa vào bệnh viện địa phương với chẩn đoán theo dõi loạn thần do rượu, trước khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Pha “m.a t.úy nước biển” vào rượu, một người t.ử v.ong, một người nguy kịch
Bệnh nhân bị suy thận nặng phải lọc m.áu mới có thể cứu sống.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận, ngoài tình trạng bị kích thích vật vã, bệnh nhân còn có tăng men tim và tăng men cơ (biểu hiện của hủy cơ) rất cao. Điều này cho thấy bệnh nhân bị tổn thương nặng nề trên cơ tim và cơ vân. Hậu quả của tình trạng hủy cơ nặng khiến cho bệnh nhân bị suy thận nặng và ekip điều trị phải tiến hành lọc m.áu mới có thể cứu sống được bệnh nhân.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Khoa Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Chợ Rẫy, trong y văn có ghi nhận triệu chứng hủy cơ trên bệnh nhân dùng m.a t.úy nước biển này. Tuy nhiên đây là triệu chứng ít gặp và thường liên quan đến hội chứng cai “m.a t.úy nước biển” hơn là trong ngộ độc loại m.a t.úy này.

Người nhà bệnh nhân cũng cho biết, trong số hai người bạn cùng uống rượu thì có một người đã tự chạy xe máy về, trên đường đi dừng lại nằm gục trên xe và t.ử v.ong chưa rõ nguyên nhân. Người còn lại là người cung cấp chất kích thích cũng cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, nhập viện điều trị một ngày thì tình trạng ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân cho biết, “m.a t.úy nước biển” là một dạng m.a t.úy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Tuy nhiên, vẫn có những dạng chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc dưới dạng viên nén và viên nang. Trong giới “ăn chơi” thường gọi tên tiếng lóng là “Vitamin G”.

Cũng theo bác sĩ Ngân, nhiều người quan niệm sai lầm rằng sử dụng chất này an toàn, uống xong chỉ tạo cảm giác hưng phấn chứ không bị ảnh hưởng gì về sau, nhưng thực tế có nhiều người đã bị tai nạn trong sinh hoạt, giao thông sau khi dùng.

“Đã có những trường hợp ghi nhận bệnh nhân bị bỏ quên, vì cứ tưởng dùng thuốc không rồi thì ngủ thôi, nhưng thực ra lúc đó bệnh nhân mê rất sâu và bị ngưng hô hấp và bệnh nhân có thể c.hết trong trường hợp đó. Đó là lý do có thể giải thích một trong hai người bạn của bệnh nhân đi trên đường về gục ở trên xe và phát hiện t.ử v.ong không rõ nguyên nhân”- Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân cảnh báo.

Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở TPHCM có dấu hiệu tăng

Trong 24 giờ qua, TPHCM ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 nhập viện có dấu hiệu tăng nhẹ. Số ca Covid-19 t.ử v.ong ở mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Chiều 28/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày đầu tiên, thành phố cho phép các hàng, quán mở cửa bán tại chỗ trở lại.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, trong 24 giờ qua, toàn địa bàn thành phố ghi nhận 1.141 bệnh nhân Covid-19 mới.

Ngành y thành phố đang điều trị 10.988 bệnh nhân, trong đó, 751 bệnh nhân là t.rẻ e.m dưới 16 t.uổi, 257 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 trường hợp cần can thiệp ECMO.

Trong ngày 27/10, thành phố ghi nhận số bệnh nhân nhập viện cao hơn số ca được điều trị khỏi, xuất viện. Cụ thể, TPHCM có 1.172 bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong ngày và 869 trường hợp được xuất viện.

Pha “m.a t.úy nước biển” vào rượu, một người t.ử v.ong, một người nguy kịch

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, nhìn nhận, việc số ca mắc Covid-19, bệnh nhân nhập viện có dấu hiệu tăng do các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa lại, triển khai test Covid-19 cho toàn bộ nhân viên. Đến nay, thành phố chưa ghi nhận thêm ổ dịch, chuỗi lây nhiễm nào từ lúc mở lại các hoạt động.

“Chúng tôi chưa nhận thấy dấu hiệu chủ quan, lơ là xuất hiện trên địa bàn. Tuy nhiên, chúng ta cần nhắc nhở nhau để luôn cảnh giác trước dịch bệnh, tình hình dịch bệnh thời gian tới sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của chúng ta”, ông Nguyễn Hồng Tâm lưu ý.

Số ca mắc Covid-19 t.ử v.ong tại TPHCM trong vòng 24 giờ qua là 25 người, mức thấp nhất trong vòng nhiều tháng qua.

Pha “m.a t.úy nước biển” vào rượu, một người t.ử v.ong, một người nguy kịch

Biểu đồ số bệnh nhân Covid-19 cần nhập viện tại TPHCM (Nguồn: Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM).

Một ngày trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc mở lại dịch vụ kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ. Các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ được mở lại từ ngày 28/10.

Theo đó, các hàng, quán được mở bán tại chỗ nếu đáp ứng được các quy định theo Bộ tiêu chí đ.ánh giá an toàn trong phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, các cơ sở cần tuân thủ những quy định cụ thể.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã có văn bản hướng dẫn các hoạt động tập luyện thể dục thể thao nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân trên toàn địa bàn thành phố có thể tham gia tập luyện thể dục, thể thao khi tuân thủ một số điều kiện.

Cụ thể, người tham gia tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe cần có mã QR xanh trên ứng dụng Y tế HCM hoặc xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, đã tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine Covid-19 sau 14 ngày. Người dưới 18 t.uổi cần có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *