Phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19 mới, bất thường liên quan đến người nhập cảnh

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 kịp thi, đặc biệt là các ổ dịch mới, bất thưng (phạm vi, tc độ lây lan, s mắc, tỷ lệ ca bệnh nặng, t.ử v.ong, có biến thể mới…) liên quan đến người nhập cảnh.

Phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19 mới, bất thường liên quan đến người nhập cảnh

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương phát hiện sớm, xử lý kịp thi các ổ dịch COVID-19 mới, bất thưng liên quan đến ngưnh Ảnh minh hoạ

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trong thi gian qua, Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành các văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng ch, như: Công điện s 416/CĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS -CoV-2 trước khnh vào Việ

Công văn s 2118/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đi COVID-19 và Công văn s 2213/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa.

Để tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng chch COVID-19 phù hợp với tình hình mới, bảo vệ sức khỏe ngưi dân, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành ph chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp phò.

Theo đó, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế nêu trên về công tác phòch COVID-19 vớnh đến các cơ quan, ban ngành tại cửa khẩu, ngưi dân, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chch, đồng thi tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội theo đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ.

Đồng thi tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 kịp thi, đặc biệt là các ổ dịch mới, bất thưng (phạm vi, tc độ lây lan, s mắc, tỷ lệ ca bệnh nặng, t.ử v.ong, có biến thể mới…) có liên quan đến ngưnh.

Chủ động cập nhật thông tin dịch và thực hiện các hoạt động truyền thông phòch COVID-19 phù hợp với tình hình dịch hiện nay.

Cục Y tế dự phòng lưu ý các địa phương việc truyền thông tại cửa khẩu bằng nhiều hình thức, ngôn ngữ phù hợp với các đi tượng khác nhau theo các loại hình cửa khẩu cụ thể.

Cũng tại văn bản này, Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương thưng xuyên kiểm tra, kịp thi xử lý các vấn đề phát sinh hoặc báo cáo, trao đổi Cục để cùng giải quyết, tháo gỡ theo thẩm quyền.

Biến thể mới XE có ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể XE có khả năng lây truyền cao hơn dòng phụ BA.2 của Omicron.

Vào cuối tháng 3, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố một biến thể COVID-19 mới, được gọi là XE. Biến thể này là sự tái tổ hợp của hai dòng phụ BA.1 và BA.2 thuộc biến thể Omicron.

Ông Carlos Malvestutto, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ), đã xác nhận rằng cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể XE thoát khỏi khả năng miễn dịch có được do từng nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng tốt hơn các chủng trước.

“Chúng tôi thực sự không thấy điều này trong một vài trường hợp ở Anh, Trung Quốc, Ấn Độ. Chúng tôi thấy rằng nó không gây ra các ca bệnh nặng”, chuyên gia nói thêm.

Biến thể mới có thể dễ lây truyền hơn

Một câu hỏi quan trọng là liệu biến thể tái tổ hợp này có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể COVID-19 khác hay không.

Robert G. Lahita, Viện trưởng Viện Bệnh tự miễn và bệnh thấp khớp tại Saint Joseph Health, cho biết: “Theo ước tính của WHO, XE có khả năng lây truyền cao hơn 10% so với dòng phụ BA.2 của Omicron. Điều này xảy ra khi BA.2 đã làm gia tăng các ca COVID-19 ở Mỹ”.

Biến thể BA.2 chiếm 72% các ca COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Vào đầu tháng 3, các trường hợp BA.2 chỉ ở mức 14%. Cơ quan này cảnh báo các biến thể COVID-19 mới sẽ tiếp tục xuất hiện.

Phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19 mới, bất thường liên quan đến người nhập cảnh

(Ảnh minh họa: CGTN)

Biến thể mới ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị không?

Khi các biến thể xuất hiện, chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại.

Ông Malvestutto đã nghi ngờ rằng hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng đã được phê duyệt hiện nay sẽ suy giảm vì XE vẫn phải có các đặc điểm của các loại Omicron khác.

“Nhiều lần chúng tôi đã phải thay đổi các kháng thể đơn dòng đã hoạt động chống lại các biến thể trước đó nhưng lại không hoạt động chống lại các biến thể gần đây hơn. Giờ đây, loại duy nhất mà chúng tôi đang sử dụng – một loại được gọi là sotrovimab, hoạt động tốt với Omicron BA.1, nhưng hoạt động trung hòa của sotrovimab không tốt so với dòng phụ BA.2”.

Chuyên gia cho biết đó là lý do tại sao họ chuyển sang dùng bebtelovimab, có hiệu quả chống lại BA.2.

“Hiện tại vẫn chưa rõ liệu hiệu quả của bebtelovimab đối với biến thể XE có giảm hay không. Tôi chưa thấy điều đó tại thời điểm này, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ xem”, ông Malvestutto chia sẻ.

Truyền nhiễm nhiều hơn không có nghĩa là nguy hiểm hơn

Tiến sĩ Carl Fichtenbaum từ Khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Cincinnati, cho biết khả năng lây lan của virus không đ.ánh giá mức độ nguy hiểm của nó.

Ông giải thích: “Trong các mô hình động vật và ở người, tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, song điều đó không đồng nghĩa với việc nó làm cho bạn bị bệnh nặng hơn hoặc nhiều khả năng phải nhập viện”.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để xác nhận liệu biến thể XE có chiếm ưu thế so với dòng phụ BA.2 hiện tại hay không.

Các chuyên gia kết luận, khả năng lây nhiễm biến thể XE có thể gia tăng nhưng không có nghĩa là nó nguy hiểm hơn và các phương pháp điều trị hiện tại có thể sẽ vẫn hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *