Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam

Quần đảo tuyệt đẹp này nằm gần với điểm đến du lịch vốn đã rất nổi tiếng, song cho đến nay, một bộ phận du khách cho biết họ chưa từng nghe tên hay đặt chân tới đây.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hay mùa hè sắp tới, nhiều gia đình, nhóm bạn hay cặp đôi đã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến du lịch xả hơi của mình. Trong rất nhiều lựa chọn, những điểm đến mang yếu tố biển vẫn là sự ưu tiên hang đầu. Những cái tên nổi bật của du lịch biển Việt Nam có thể kể tới như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hoà hay Kiên Giang… Và tại những nơi này, lại có vô vàn hòn đảo lớn nhỏ, điểm đến hấp dẫn khác mà có thể chính nhiều du khách cũng chưa từng đặt chân tới.

Quần đảo sau đây là một ví dụ, thậm chí nó còn được nhiều người đặt cho biệt danh là điểm đến du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam, hay “viên ngọc thô” giữa biển khơi. Đó chính là quần đảo Thổ Châu, thuộc địa phận thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Để tới quần đảo này, hiện nay chỉ có duy nhất 1 cách đó là đi tới phía nam đảo Phú Quốc, ngồi thuyền quãng đường 100km, trung bình mất khoảng 4-6 giờ đồng hồ.

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam
Ảnh Du lịch Miền Tây

Quần đảo du lịch hoang sơ bậc nhất

Quần đảo Thổ Châu thuộc xã Thổ Châu, có diện tích khoảng 14km2, gồm 8 đảo lớn nhỏ. Trong 8 đảo này, chỉ có một đảo lớn nhất là Thổ Châu là phù hợp để người dân sinh sống, định cư lâu dài hay cho du khách đến tham quan, du lịch.

Như đã nói ở trên, du khách muốn ra đảo phải di chuyển từ 4-6 giờ lênh đênh trên biển bằng tàu dịch vụ “Thổ Châu 09” có khoảng 60 chỗ. Theo nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, hiện nay mỗi tháng, tàu chỉ khởi hành cho chuyến đi và chuyến về vào các ngày cố định. Cụ thể, chuyến đi ra Thổ Châu sẽ cố định vào các ngày 5,10,15,20,25 và 30; còn ngày từ đảo về là 7,12,17,22,27,2.

Ngoài hình thức đi bằng tàu dịch vụ cũng có thể đi bằng tàu của ngư dân xuất phát từ Rạch Giá, tuy nhiên thời gian di chuyển sẽ dài hơn, lên tới 11-12 tiếng.

Cũng chính bởi vị trí xa xôi, quãng đường di chuyển mất nhiều thời gian và phương tiện có phần hạn chế, nên lượng du khách biết và đặt chân tới quần đảo hay hòn đảo xinh đẹp Thổ Châu đến nay không quá nhiều.

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 1

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 2

Hiện nay để ra đảo Thổ Châu, hình thức phổ biến nhất là đi tàu dịch vụ Thổ Châu 09, thời gian 4-6 giờ đồng hồ (Ảnh Lữ hành Việt Nam)

Trải nghiệm gì ở quần đảo Thổ Châu?

Không chỉ sở hữu khung cảnh hoang sơ, bờ biển xanh trong, bãi cát trắng trải dài, không khí trong lành, mà 80% diện tích trên đảo cũng là rừng với hệ thực vật đa dạng và phong phú, từ đó đem tới đa dạng trải nghiệm cho du khách.

Phần lớn du khách đặt chân tới đảo đều bị ấn tượng ngay bởi khung cảnh nơi đây. Khác với không khí đông đúc, nhộn nhiệp tại đảo ngọc Phú Quốc gần đó, đảo Thổ Châu mang nét vắng vẻ, tĩnh mịch.

Trên đảo, hiện chưa có bất cứ dịch vụ vui chơi chuyên biệt nào dành cho khách du lịch. Du khách tới đây chủ yếu sẽ tắm biển, vui chơi, cắm trại tự túc, thư giãn, hoà mình vào với thiên nhiên hay khám phá những cánh rừng nguyên sinh.

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 3

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 4

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 5

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 6

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 7

Một số hình ảnh được du khách chụp lại tại quần đảo Thổ Châu (Ảnh Hiệp Phú Quý)

Với những du khách không chuẩn bị lều, trại để nghỉ tự túc, cần liên hệ sớm với các nhà nghỉ trên đảo. Hiện nay trên đảo chỉ có khoảng 3 cơ sở lưu trú phục vụ du khách. Trong đó 2 nhà nghỉ là của người dân bản địa tự mở và kinh doanh và 1 nhà khách Trung Đoàn của quân đội. Về dịch vụ ăn uống, trên đảo vẫn có một số nhà hàng nhỏ lẻ để phục vụ nhu cầu của các du khách.

Ngoài đảo lớn Thổ Châu, nhiều du khách cũng yêu thích khám phá những hòn đảo nhỏ hơn, còn hoang sơ hơn nữa bởi không có cư dân sinh sống thuộc quần đảo Thổ Châu, tiêu biểu có hòn Nhạn. Tuy chỉ là đảo nhỏ song hòn Nhạn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nơi đây có điểm A1 trên đường cơ sở để tính lãnh hải Việt Nam.

Vào năm 2017, mốc chủ quyền quốc gia ghi toạ độ A1 trên hòn Nhạn chính thức được khánh thành, trở thành dấu ấn đặc trưng của hòn đảo nhỏ. Báo Nhân Dân dẫn lời cán bộ biên phòng giải thích: Nơi đây trước kia không có cây xanh, chỉ toàn là bụi cỏ và đá trắng xếp chồng lên nhau, tạo thành nhiều hang cạn làm nơi trú ngụ cho loài chim nhạn nên người ta đặt là hòn Nhạn.

Quần đảo hoang sơ gần đảo ngọc nổi tiếng, du khách nhận xét là điểm du lịch bí ẩn bậc nhất Việt Nam - 8

Hòn Nhạn nhìn từ xa với cộc mốc A1 (Ảnh Tàu cao tốc)

Hiện nay, quần đảo Thổ Châu được đánh giá là có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch bởi chính sự nguyên thuỷ, hoang sơ vốn có. Du khách sau khi tới đây sẽ được tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ, tuy nhiên cần ghi nhớ tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt trên đảo như khai báo lưu trú, một số địa điểm không tham quan, thu dọn rác thải sau khi vui chơi, cắm trại…

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *