T.hủ d.âm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 t.uổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Lạm dụng t.hủ d.âm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới x.uất t.inh sớm và vô sinh ở nam giới.

ThS.BS. Hoàng Văn Hậu – Chuyên ngành Tiết niệu và Nam khoa cho biết, nhiều trường hợp thanh niên ở độ truổi còn rất trẻ, tới khám và tư vấn vì bị x.uất t.inh sớm.

Điển hình là bệnh nhân N.Q.T 28 t.uổi, lấy vợ được 1 năm nay nhưng rất lo lắng bởi thường xuyên bị x.uất t.inh sớm mỗi lần quan hệ với vợ. Đáng ngại hơn, vợ chồng T. muốn có con nhưng anh chị lấy nhau đã lâu mà vẫn chưa “có động tĩnh gì”. T lo lắng việc x.uất t.inh sớm là nguyên nhân khiến vợ anh chưa mang thai.

Anh T cho biết, từ 16 t.uổi, anh đã dậy thì và bắt đầu thực hiện t.hủ d.âm suốt nhiều năm. Thậm chí, có những khoảng thời gian, T t.hủ d.âm tới 3 lần trong một ngày.

T.hủ d.âm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 t.uổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Nếu t.hủ d.âm quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguy cơ từ t.hủ d.âm quá nhiều và tư vấn từ bác sĩ

Theo ThS.BS. Hoàng Văn Hậu, hành vi t.hủ d.âm thể hiện nhu cầu sinh lý bình thường, tự nhiên ở b.é t.rai đang lớn. Khi b.é t.rai tới t.uổi dậy thì, lượng t.inh t.rùng được sản xuất và t.hủ d.âm là một cách giải tỏa lượng t.inh t.rùng này. Gần như nam giới trong độ t.uổi dậy thì đều đã từng t.hủ d.âm một lần.

Cần hiểu rằng, t.hủ d.âm không phải là hành động xấu nhưng không nên lạm dụng. Nếu t.hủ d.âm quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm trí nhớ, học tập sa sút và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

ThS.BS. Hoàng Văn Hậu phân tích: Trường hợp như bệnh nhân T kể trên, dù trẻ t.uổi nhưng đã gặp hiện tượng x.uất t.inh sớm nguyên nhân có thể do t.hủ d.âm một thời gian kéo dài suốt t.uổi dậy thì.

Sở dĩ t.hủ d.âm dẫn tới x.uất t.inh sớm bởi các bạn trai mới lớn thường nhận thức việc t.hủ d.âm là việc xấu vì vậy thường có tâm lý lén lút, sợ bị phát hiện và làm rất nhanh cho xong việc. Từ đó, tạo thành một thói quen vội vàng không tự kiềm chế được hành động x.uất t.inh mỗi lần quan hệ với vợ/ bạn tình sau này.

T.hủ d.âm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 t.uổi đối mặt nỗi lo vô sinh

T.hủ d.âm có thể là nguyên nhân dẫn tới x.uất t.inh sớm, vô sinh ở nam giới.

Theo BS. Hậu, ngoài x.uất t.inh sớm, đáng ngại hơn, t.hủ d.âm còn dẫn tới tình trạng gây vô sinh ở nam giới. Bởi khi t.hủ d.âm, người t.hủ d.âm thường dùng tay tác động vào d.ương v.ật. Lực tác động của tay sẽ mạnh và ôm sát d.ương v.ật hơn â.m đ.ạo của người phụ nữ. Vì vậy, nhiều nam giới sau thời gian t.hủ d.âm kéo dài, khi quan hệ với phụ nữ có thể sẽ không x.uất t.inh được trong â.m đ.ạo phụ nữ. Do đó, khả năng có con bị hạn chế rất nhiều.

Ngoài ra, t.hủ d.âm nhiều khiến vi khuẩn gây bệnh có thể lây từ tay vào cơ quan s.inh d.ục dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tuyến t.iền liệt mạn tính với các triệu chứng như đi tiểu nhiều, nước tiểu đục, khó chịu vùng bụng dưới và bộ phận s.inh d.ục…

Theo BS. Hậu, nam thanh niên không nên lạm dụng, t.hủ d.âm quá nhiều. T.hủ d.âm quá nhiều sẽ dẫn tới mệt mỏi, tinh thần giảm sút, ảnh hưởng tới học tập. Không nên t.hủ d.âm quá 2 – 3 lần/tuần.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận s.inh d.ục và tay. Thực hiện các động tác nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương cho cơ quan s.inh d.ục.

T.hủ d.âm khi tâm lý thoải mái và thư giãn nhất, tránh lo lắng, sợ bị phát hiện mà làm nhanh chóng dẫn tới thói quen x.uất t.inh sớm sau này.

Để hạn chế t.hủ d.âm, các bạn nam không nên xem phim ảnh kích động và hạn chế tạo điều kiện dễ dàng để hoạt động này xảy ra, không nên xem điện thoại, nhìn những hình ảnh kích thích.

Bạn nam nên tích cực tham gia các hoạt động thể thao, ví dụ có các hoạt động thể dục (chống đẩy, chạy bộ) trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ lành mạnh, tránh mộng mị.

Hiếm muộn ở nam giới: Nguyên nhân và giải pháp

Lâu nay người ta vẫn thường nghĩ chuyện vô sinh hiếm muộn là do nữ giới nhưng sự thật thì tỉ lệ không có con do nam giới cũng khá cao.

Việc chủ động tìm hiểu nguyên nhân gây vô sinh nam sẽ giúp các cặp vợ chồng có những giải pháp tối ưu và sớm được can thiệp.

1. Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới

Trong điều trị vô sinh, nếu người vợ hoàn toàn bình thường thì các bác sĩ sẽ yêu cầu được kiểm tra khả năng của người chồng. Rất nhiều lý do đã được đưa ra để giải thích nguyên nhân dẫn đến nam giới bị hiếm muộn và các bệnh lý khác liên quan. Đó là:

– Số lượng t.inh t.rùng quá thấp. Sự chuyển động của t.inh t.rùng kém hoặc khả năng vận động hạn chế.

– Tiếp xúc với chất ô nhiễm hóa học.

– Tâm lý căng thẳng.

– T.inh t.rùng không đảm bảo về số lượng và chất lượng. T.inh h.oàn không sản sinh được t.inh t.rùng.

– Do bệnh lý gây nên như: Giãn tĩnh mạch thừng tinh; mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục; biến chứng của thời trẻ mắc quai bị; x.uất t.inh ngược dòng; tắc nghẽn ống dẫn tinh. Các biến chứng do bệnh dẫn đến không có t.inh t.rùng hoặc quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng, chất lượng t.inh t.rùng không tốt. Không có t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch do mào tinh và đường dẫn tinh bị tắc…

T.hủ d.âm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 t.uổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Có nhiều lý do đã được đưa ra để giải thích nguyên nhân dẫn đến nam giới bị hiếm muộn và các bệnh lý khác liên quan.

– Gặp vấn đề trong g.iao h.ợp: Tình trạng nam giới gặp cản trở trong việc duy trì sự cương cứng của d.ương v.ật trong quá trình g.iao h.ợp (rối loạn cương), x.uất t.inh sớm, đau khi quan hệ t.ình d.ục, bất thường về mặt giải phẫu như lỗ tiểu đóng thấp hay những vấn đề tâm lý khi g.iao h.ợp.

– Do lối sống: Đó là sinh hoạt t.ình d.ục bừa bãi. Nghiện rượu bia, t.huốc l.á, sử dụng m.a t.úy.

– Tình trạng thừa cân, béo phì cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới như tác động trực tiếp tới t.inh t.rùng, gián tiếp gây ra sự thay đổi hormone…

– Chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất hay thừa dinh dưỡng, sử dụng món ăn có chứa chất béo có hại, ăn đồ cay nóng, thực phẩm đóng hộp… cũng gây tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

2. Phòng ngừa vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Hiếm muộn không loại trừ bất cứ ai, nhất là trong tình hình khí hậu, môi trường ngày càng có chiều hướng ô nhiễm, cộng với nhiều áp lực từ cuộc sống, thực phẩm độc hại…

Phòng ngừa hiếm muộn là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp duy trì sức khỏe sinh sản và tiết kiệm chi phí thăm khám bệnh.

Bạn hãy áp dụng và thực hiện những hướng dẫn dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc phòng chống bệnh. Bạn nên thực hiện ngay từ những thói quen hàng ngày, cụ thể như sau:

– Duy trì lối sống, sinh hoạt và quan hệ t.ình d.ục lành mạnh, điều độ, thủy chung. Không nên quan hệ t.ình d.ục quá nhiều, thô bạo. Hạn chế t.hủ d.âm.

– Tập thể dục thể thao hằng ngày. Chọn các môn thể thao phù hợp với t.uổi tác, sức khỏe và công việc.

T.hủ d.âm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 t.uổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Phòng ngừa hiếm muộn là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp duy trì sức khỏe sinh sản và tiết kiệm chi phí thăm khám bệnh.

– Hạn chế dùng các chất kích thích, các đồ ăn, thức uống có cồn, có ga.

– Nếu phải làm việc ở môi trường độc hại, ô nhiễm thì cần phải tuân thủ và bảo vệ cơ thể theo đúng chỉ dẫn.

– Giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Chọn các thực phẩm mang lại chất và lượng cho tinh binh như hàu, chuối, giá đỗ xanh, giá đậu nành. Nên ăn nhiều rau xanh, các loại hạt ngũ cốc. Chú trọng việc duy trì cân nặng hợp với thể trạng.

– Tránh mặc quần chíp quá chật, bó. Hạn chế ngồi lâu, ngâm mình trong nước nóng hay xông hơi quá lâu.

– Nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sự x.uất t.inh, t.inh d.ịch, t.inh t.rùng thì nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để kịp thời xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *