Tại sao giếng Jacob là một trong những địa điểm lặn hấp dẫn và nguy hiểm nhất thế giới?

Khu vực tự nhiên giếng Jacob là một công viên ở ngoại ô Austin, Texas, với hệ thống nước nằm sâu ít nhất 4.500 feet (khoảng 1.372 mét) dưới lòng đất – và đã giết chết ít nhất 9 người khi cố gắng khám phá độ sâu của nó.

Giếng Jacob là một con suối nằm ở miền Trung Texas, ngay bên ngoài thị trấn Wimberley. Mặc dù thoạt nhìn nó có thể trông giống như một vũng nước khổng lồ nhưng thực ra nó là miệng của một hệ thống hang động dưới nước có thể đưa những thợ lặn táo bạo xuống độ sâu hàng chục mét dưới bề mặt Trái Đất.

Sự hình thành tự nhiên hấp dẫn này đã thu hút hàng trăm người, một số người trong số họ đã mất mạng khi dám khám phá độ sâu tối tăm của nó.

Tại sao giếng Jacob là một trong những địa điểm lặn hấp dẫn và nguy hiểm nhất thế giới?

Thoạt nhìn, giếng Jacob là một chiếc hố sâu, đen tràn đầy nước nằm trong một con lạch. Với đường kính miệng 4 m và dòng nước trong vắt, đây là nơi các thanh thiếu niên địa phương hay tụ tập để bơi lội trong mùa hè nóng bức. Theo ghi chép của các nhà khoa học, cách đây gần 100 năm, vào những năm 1920, giếng Jacob là nguồn cấp nước chính cho con suối phía trên với lưu lượng 0,3 m3/s và phun lên cột nước cao đến 2 m. Những người Mỹ sống xung quanh khu vực giếng xem đây là một nơi linh thiêng.

Bên trong khu vực tự nhiên giếng Jacob

Giếng Jacob là một dòng suối chảy đến bề mặt Trái Đất thông qua một khe hở rộng 12 foot ở lòng lạch Cypress Creek ở Texas Hill Country thuộc miền Trung Texas.

Giếng Jacob được biết đến như một suối nước đá vôi: một suối được tìm thấy ở cuối hệ thống hang động ngầm, khiến nơi đây trở thành lối mở chính để đi vào những hang động dưới nước.

Những hang động như vậy làm cho các suối nước đá vôi giống như ở Khu tự nhiên Giếng Jacob trở thành những nơi khá thú vị, mặc dù nguy hiểm, để khám phá.

Nhưng điểm thu hút thực sự của giếng Jacob là phần mở lớn kỳ lạ của con suối dẫn xuống vực sâu bên dưới.

Những người thích cảm giác mạnh ở địa phương thường nhảy vào khe hở từ những tảng đá phía trên, nhưng phải là một kẻ liều lĩnh thực sự mới có thể lặn xuống giếng Jacob. Hang động đi xuống theo phương thẳng đứng ở độ cao 10 mét nhưng đó chỉ là những gì bạn có thể nhìn thấy từ bề mặt.

Sau đó, đường hầm rẽ theo một góc và tiếp tục đi xuống khoảng 30 mét nữa. Và nó không dừng lại ở đó.

Tại sao giếng Jacob là một trong những địa điểm lặn hấp dẫn và nguy hiểm nhất thế giới? - 1

Qua hàng trăm năm tồn tại đến nay, giếng Jacob là nơi rất nhiều bạn trẻ đến để thực hiện các màn nhảy cực kỳ nguy hiểm vào miếng giếng với những vòng đá lởm chởm phía dưới. Chỉ riêng việc phán đoán sai vị trí nhảy thôi cũng khiến họ bỏ mạng như chơi.

Dự án thăm dò giếng của Jacob

Giếng Jacob đã được các thợ lặn khám phá từ đầu thế kỷ 20. Thậm chí còn có báo cáo về việc các thợ lặn vào những năm 1930 đã cố gắng sử dụng xô sữa và ống cao su để tạo ra một chiếc mũ lặn tạm thời.

Tuy nhiên, phải đến năm 2000, những người thám hiểm hang động chuyên nghiệp với thiết bị lặn thích hợp mới bắt đầu khám phá hang động.

Những nỗ lực của họ lên đến đỉnh điểm vào năm 2007 với việc thành lập Dự án Thăm dò Giếng Jacob. Mục tiêu của dự án rất đơn giản nhưng đầy tham vọng: lập bản đồ toàn bộ mạng lưới hang động bên dưới giếng.

Dự án tiết lộ rằng lối đi trung tâm của giếng Jacob cuối cùng sẽ chia thành hai đường hầm chính. Một trong những nhánh này vươn xa đáng kinh ngạc 4.500 feet (1.372 mét) theo một hướng và nhánh kia là 1.500 feet (457 mét).

Tại sao giếng Jacob là một trong những địa điểm lặn hấp dẫn và nguy hiểm nhất thế giới? - 2

Được xem là một trong những hệ thống hang động sâu nhất, rộng nhất tại Texas, “thế giới ngầm” bên dưới giếng Jacob đủ sức hấp dẫn cho hàng loạt thợ lặn bất chấp tính mạng để đi theo “tiếng gọi của giếng không đáy”. Kể từ năm 1980 đến nay, đã có 8 thợ lặn giỏi bỏ mạng tại lòng giếng sâu hoắm, đen ngòm với rất nhiều hốc đá lởm chởm ở Jacob. Rất nhiều người có kinh nghiệm nhận định, giếng Jacob không phải là nơi để đùa. Nó là nơi đầy thách thức, một nơi tính mạng người dễ được định đoạt.

Sự nguy hiểm của hang động ngầm khổng lồ này

Kết hợp với nhiệt độ nước và tầm nhìn lý tưởng, độ sâu và hệ thống hang động rộng lớn đã khiến giếng Jacob trở thành điểm thu hút lặn nổi tiếng. Đặc biệt, giếng Jacob được những người lặn tự do ưa chuộng – những người lặn bằng cách nín thở và không sử dụng bất kỳ thiết bị lặn nào.

Theo báo cáo, một số thợ lặn tự do đã lặn sâu tới 100 feet vào giếng Jacob. Kiểu lặn này có thể hiểu là nguy hiểm, đặc biệt là ở khu vực dễ bị mắc kẹt hoặc lạc đường. Hơn nữa, cửa hang rất hẹp, khiến thợ lặn và thiết bị của họ dễ bị mắc kẹt ở độ sâu đầy nước.

Người ta cho rằng, một số hang động sâu hơn trong giếng có khe hở hẹp đến mức bạn phải tháo bình oxy ra để vào bên trong.

Do những nguy hiểm này, các hang động dưới giếng Jacob đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn kể từ đầu những năm 1900. Mặc dù vậy, nó vẫn tiếp tục thu hút các thợ lặn mới hàng năm.

Tại sao giếng Jacob là một trong những địa điểm lặn hấp dẫn và nguy hiểm nhất thế giới? - 3

Sau cái chết kinh hoàng của 8 thợ lặn, có rất nhiều đồn đại về họ. Có người cho rằng, các thợ lặn đã bị “hấp dẫn” bởi âm thanh bí ẩn dưới đáy giếng. Họ mất hết lý trí, mất hết kinh nghiệm từng “vào sinh ra tử” dưới nước, để rướn mình theo làn nước sâu, rồi… bỏ mạng tại đó. Nước đen cứ thế nuốt chửng họ một cách âm thầm, lặng lẽ!

Theo Đức Khương (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *