Tê bì chân tay có nguy hiểm không? Bài tập giảm tê bì chân tay hiệu quả tại nhà

Tê bì chân tay là một trong những triệu chứng về thần kinh khá phổ biến hiện nay không chỉ người cao tuổi mà giới trẻ cũng có nguy cơ rất cao. Nếu tình trạng này kéo dài, không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến một số biến chứng khó lường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như vận động khó khăn hơn.

Tê bì chân tay có thể là dấu hiện đầu tiên cảnh báo một số bệnh như thoái hóa đốt sống, xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp,….Bệnh thường khởi phát nhẹ như tế các đầu ngón tay, chân, bả vai, đùi, mông, vùng thắt lưng..cảm giác như kim câm, kiến bò. Thậm chí nặng hơn sẽ mất cảm giác hay teo cơ, bại liệt. 

Tê bì chân tay có nguy hiểm không? Bài tập giảm tê bì chân tay hiệu quả tại nhà

Dấu hiệu cơ bản cảnh báo bệnh tê bì chân tay

  • Cảm giác tê bắt đầu đột ngột (trong vòng vài phút hoặc vài giờ). Các dấu hiệu ban đầu của tình trạng tê chân tay thường rất nhẹ bao gồm: tê các đầu ngón tay, châm chích, cảm giác kiến bò, chuột rút, nhức mỏi… Các triệu chứng này thường nhẹ nhàng thoáng qua nên người bệnh rất dễ chủ quan, không đi khám sớm.
  • Suy nhược bắt đầu đột ngột hoặc nhanh chóng (trong vài giờ hoặc vài ngày)
  • Tê hoặc yếu nhanh chóng lan rộng lên hoặc xuống cơ thể, liên quan đến ngày càng nhiều bộ phận của cơ thể
  • Khó thở
  • Tê ở đùi, mông, bộ phận sinh dục và khu vực giữa chúng (vùng yên ngựa) và mất kiểm soát bàng quang và ruột (đại tiện không tự chủ)
  • Tê cả hai bên dưới một mức cụ thể của cơ thể (chẳng hạn như bên dưới dàn âm thanh)
  • Tê toàn bộ chân hoặc cánh tay
  • Mất cảm giác ở mặt và thân mình

Các triệu chứng trên kéo dài trên 6 tuần, bạn cần đi khám tại các cơ sở y tế.

Một số nguyên nhân gây tê bì chân tay do đứng, ngồi, nằm sai tư thế, mặc đồ quá bó, đứng lâu, căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian dài… có thể do máu không được lưu thông bình thường. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe đồng thời giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra không nên vận động quá sức, đứng im hay ngồi lâu một chỗ.

Dưới đây là động tác đơn giản hỗ trợ giảm tê bì chân tay mà bạn có thể áp dụng và có thể khỏi bệnh nếu ở giai đoạn chớm bị.

Tê bì chân tay có nguy hiểm không? Bài tập giảm tê bì chân tay hiệu quả tại nhà

Chuẩn bị:

Ngồi trên thảm, hai chân duỗi thẳng về phía trước, mở rộng tạo thành hình chữ V. Lưng thẳng, hai tay đưa lên cao qua đầu.

Thực hiện động tác

Gập nghiêng người sang trái sao cho hai cánh tay đưa xuống chạm mũi chân bên trái, giữ tư thế 3-4 giây, sau đó gập người nghiêng sang phải, đồng thời đưa hai tay chạm vào mũi chân bên phải.

Thực hiện động tác luân phiên hai bên, mỗi bên 5-10 lần.

Thu Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *