Thành viên CLB ngân hàng m.áu sống giúp thai phụ qua cơn nguy kịch

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều thành viên câu lạc bộ ngân hàng m.áu sống đã kịp thời hiến nhiều đơn vị m.áu góp phần giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Ngày 1/5, Câu lạc bộ Ngân hàng m.áu sống huyện Xín Mần ( Hà Giang) tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần trường hợp thai phụ tháng thứ tư có dấu hiệu sảy, ra m.áu nhiều dẫn đến tình trạng sốc giảm thể tích, nguy hiểm tính mạng. Người nhà bệnh nhân đã cho m.áu, nhưng không đáp ứng đủ.

Anh Tải Minh Cường công tác tại xã Xín Mần, thành viên CLB Ngân hàng m.áu sống Xín Mần đã kết nối, cùng với chị Giàng Thị Chá (xã bản Ngò) hiến hai đơn vị m.áu. Qua đó, góp phần giúp bệnh nhân hồi phục.

Thành viên CLB ngân hàng m.áu sống giúp thai phụ qua cơn nguy kịch

Anh Cường và chị Chá hiến m.áu cứu người trong ngày 1/5.

Tại Hà Tĩnh, nhận được tin báo có bệnh nhận sau sinh cần tiếp m.áu khẩn cấp, các tình nguyện viên của Câu lạc bộ Ngân hàng m.áu sống huyện Hương Khê đã có mặt cùng với bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê hiến m.áu.

Cụ thể, đêm 30/4 sản phụ P.T.T.T (29 t.uổi ở xã Phúc Đồng) sau sinh bị dãn đột ngột, cổ tử cung bị rách, tử cung không co hồi cần phẫu thuật. Tuy nhiên lượng m.áu dự trữ của bệnh viện đã cạn cần huy động thêm m.áu sống để truyền cho bệnh nhân.

Ngày 1/5, bác sỹ Phan Việt Bắc (Khoa Nội, BVĐK huyện Hương Khê) và hai thành viên CLB là anh Nguyễn Văn Lê – Phó Bí thư Đoàn xã Phú Phong, anh Nguyễn Văn Thường – đoàn viên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Yên đã tức tốc đến bệnh viện để hiến ba đơn vị m.áu cứu người.

Đến 3/5, bốn thành viên khác của CLB là anh Phan Trọng Hùng – Phó Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Hương Khê, anh Nguyễn Hồng Phong – đoàn viên Công an huyện, anh Phạm Xuân Trung – Trưởng Công an xã Hương Trạch và anh Đặng Duy Phương – đoàn viên xã Phúc Đồng đã tiếp tục hiến bổ sung m.áu để giúp sản phụ T. duy trì điều trị, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Phẫu thuật khẩn cấp cứu thai phụ bị rau bong non

Tình trạng rau bong non ở thai phụ có thể biến chuyển đột ngột và nhanh chóng đe dọa tính mạng của mẹ lẫn thai nhi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân là H.T., 30 t.uổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh, mang thai lần thứ 2. Chị T. nhập viện ở tuần thai 36 trong tình trạng đau bụng từng cơn, ra m.áu â.m đ.ạo, tử cung căng cứng, nhịp tim thai rời rạc.

Trước đó, chị T. đến khám tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều với biểu hiện phù, tăng huyết áp, men gan cao, mệt mỏi, ăn kém và được chuyển tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Thành viên CLB ngân hàng m.áu sống giúp thai phụ qua cơn nguy kịch

Sản phụ được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu đưa thai nhi ra an toàn. Ảnh: BVCC .

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán rau bong non, suy thai trên nền gan thoái hóa mỡ cấp, suy gan, thận và rối loạn đông m.áu. Trường hợp này được đ.ánh giá là biến chứng điển hình của chứng rau bong non.

Thai phụ được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp. Sau khoảng 5 phút, b.é t.rai nặng 2,3 kg được mổ bắt thành công. Sau khi được hồi sức kịp thời, bé hồng hào trở lại, nhịp tim ổn định và chuyển về khoa Sơ sinh để theo dõi.

Sau mổ, sức khỏe của sản phụ ổn định, bảo toàn được tử cung. Hiện cả mẹ và con đều có sức khỏe tốt và được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Thu Hiền, khoa Sản, việc phẫu thuật cho sản phụ T. có biến chứng sản khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ngoài ra, sản phụ này có nhiều bệnh lý phức tạp nên rất nguy hiểm và rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

“Sản phụ và thai nhi có thể t.ử v.ong ngay trong phòng phẫu thuật”, bác sĩ Hiền nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *