Thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Đây cũng là cơ quan dễ bị tổn thương, dễ bị tấn công nhất trong hệ thống tiêu hóa. Theo các chuyên gia, sức khỏe đường ruột là một thành phần chính của khả năng miễn dịch, tác động trực tiếp đến tâm trạng, sức khỏe tâm thần, tình trạng da và thậm chí là có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như đau bụng, viêm loét dạ dày, ung thư…nhưng có rất nhiều thói quen có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn mà bạn không hề hay biết. Cùng xem những thói quen nào cần sửa ngay nhé!

Uống nước cam khi đói

Nếu bạn quen bắt đầu buổi sáng với một ly nước cam, đây có thể không phải là một lựa chọn tốt cho bạn. Nói chung, ăn trái cây có múi khi bụng đói sẽ làm tăng nguy cơ sản xuất axit trong dạ dày, có thể dẫn đến đau bụng, buồn nôn, đầy bụng và ợ chua. Ngoài ra, nếu bạn ăn đường fructose trong trái cây trước mỗi bữa ăn, nó có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn.

Thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

Uống nước cam có thể “áp đảo hệ tiêu hóa của bạn” và làm hỏng các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Vì vậy, cần cân nhắc uống loại nước này vào thời điểm nào!

Ăn salad thay thế cho bữa ăn chính

Salad xanh tuy chứa nhiều vitamin, không phải là sự thay thế bữa ăn hoàn hảo. Do trong những đĩa salad chủ yếu chứa chất xơ và vitamin nên thiếu sự xuất hiện của protein, từ đó dễ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể.

Thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

Ăn sữa chua vào buổi tối

Nếu bạn ăn sữa chua vào buổi tối, nó thực sự có thể làm cho quá trình tiêu hóa của bạn trở nên tồi tệ hơn. Các chuyên gia ở Ấn Độ cho biết những người bị trào ngược axit nên tránh ăn sữa chua trước khi ngủ để tránh nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Ăn quá nhanh và quá nhiều

Khi ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nghiền nát hoàn toàn trong miệng và dạ dày, khiến cơ và niêm mạc dạ dày phải làm việc nhiều hơn, lâu hơn để chuyển hóa thức ăn ở dạng thô. Ngoài ra, ăn quá no, nhất là bữa tối cũng có thể khiến dạ dày bị quá tải, tiết nhiều dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Cả hai tình trạng này đều có thể dẫn đến viêm loét dạ dày nếu diễn ra trong thời gian dài.

Thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

Làm việc quá sức, mệt mỏi

Làm việc quá sức và làm việc quá sức có thể khiến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn mệt mỏi, giảm sức đề kháng của cơ thể nói chung và suy yếu niêm mạc dạ dày nói riêng. Khi đó, trạng thái tiết dịch vị bị mất cân bằng,việc dư thừa hoặc thiếu axit dạ dày để chuyển hóa thức ăn có thể sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dẫn đến các bệnh lý dạ dày.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *