Thực phẩm tốt cho mắt khi phải sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mắt.

Điển hình là khi làm việc trước màn hình máy tính trong thời gian dài, mắt trở nên khô, mỏi và thị lực kém dần. Dưới đây sẽ là một số thực phẩm tốt cho mắt khi bạn phải làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Cà rốt

Cà rốt là một trong những thực phẩm “vàng” cung cấp dưỡng chất giúp bổ gan sáng mắt. Trong cà rốt chứa một nguồn dinh dưỡng lớn như alpha-carotene, beta-carotene, lutein và zeaxanthin.

Nhờ đó, thực phẩm này luôn có mặt trong chế độ ăn của các nàng, nhằm cải thiện các chứng khô mắt, quáng gà và cận thị. Đây còn là một ý tưởng tuyệt vời cho việc nạp năng lượng giúp tăng cường thị lực đối với những người thường xuyên làm việc với máy tính.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa lượng lớn omega-3 có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Khi nạp đủ lượng omega-3 có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt – một trong các nguyên nhân làm tổn thương mắt.

Thực phẩm tốt cho mắt khi phải sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Quả óc chó chứa lượng lớn omega-3 có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Ảnh: Quỳnh Quỳnh

Không những bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt, óc chó còn chứa chất chống ôxy hoá, kẽm và giàu vitamin E giúp bảo vệ tim mạch. Việc sử dụng quả óc chó hàng ngày giúp cải thiện sức khoẻ mắt và ngăn chặn những vấn đề về thị lực khác.

Đu đủ

Cùng với chế độ ăn hợp lý và bổ sung dưỡng chất từ đu đủ, chúng ta có thể yên tâm bảo vệ đôi mắt của mình một cách hiệu quả. Đu đủ là loại trái cây rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ rất tốt cho mắt.

Hơn nữa, trong đu đủ có lượng lớn vitamin C, hỗ trợ tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể.

Rau chân vịt và cải bó xôi

Không những mang nhiều công dụng trong làm đẹp và giảm mỡ, một số loại rau củ còn mang nhiều lợi ích tốt cho mắt. Các loại rau như chân vịt và cải bó xôi đều chứa lutein – một chất dinh dưỡng rất tốt cho mắt.

Đặc biệt, đây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin A giúp bảo vệ giác mạc. Đồng thời zeaxanthin có trong rau còn góp phần cải thiện thị giác vô cùng hữu hiệu.

Bụi trong nhà góp phần gây ung thư, có thật không?

Một nghiên cứu hoàn toàn mới của các nhà nghiên cứu Canada từ Institut national de la Recherche Scientifique (INRS) cho thấy một thứ tưởng chừng như vô hại như bụi trong nhà có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, theo Easy Health Options.

Thực phẩm tốt cho mắt khi phải sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Nghiên cứu cho thấy bụi trong nhà có thể tăng nguy cơ mắc ung thư – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Hóa chất gây rối loạn nội tiết tố có trong không khí

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Toxicological Sciences đã đặc biệt xem xét tác động của các hợp chất có tác dụng làm chậm cháy như brôm (brom) hoặc BFR. Đây là những hóa chất được sử dụng trong đồ nội thất, đồ điện tử và thậm chí cả đồ dùng nhà bếp để giảm sự bắt lửa.

Thực tế, những hóa chất này còn có thể gây rối loạn nội tiết. Chúng can thiệp vào hệ thống nội tiết tố tự nhiên của cơ thể và phá hủy các loại hoóc môn có vai trò đối với sức khỏe, như estrogen và testosterone.

Điều đáng sợ là nghiên cứu cho các chất chống cháy như BFR này có thể dễ dàng thoát ra khỏi vật liệu nội thất hoặc nhà bếp. Chúng sẽ bay lơ lửng trong không khí và bụi trong nhà, theo hơi thở và vào cơ thể.

Nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học Canada đã quyết định tìm hiểu xem việc tiếp xúc với các hóa chất này có thể ảnh hưởng gì đến cơ thể, đặc biệt là đối với sức khỏe của vú.

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột cái tiếp xúc với hỗn hợp BFR – có trong bụi ở nhà. Chuột cái được tiếp xúc với hợp chất này ở 3 giai đoạn: trước khi g.iao p.hối, trong khi mang thai và trong thời kỳ cho con bú.

Kết quả cho thấy tiếp xúc với BFR trước t.uổi dậy thì dẫn đến sự phát triển sớm của ngực, tiếp xúc sau t.uổi dậy thì dẫn đến sự rối loạn trong việc tương tác giữa các tế bào. Cả hai yếu tố này đều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú trong tương lai, theo Easy Health Options.

Nói cách khác, hấp thụ BFR qua không khí hít thở hoặc thực phẩm ăn vào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của vú ở mọi giai đoạn trong cuộc đời.

Thực phẩm tốt cho mắt khi phải sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Nên dùng khăn ẩm lau bụi để giảm bớt lượng bụi độc hại – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Điều đáng sợ là nghiên cứu cũng chứng minh rằng ngay cả liều thấp nhất cũng đã gây tác hại, chứ không phải ở liều cao hơn!

Vì vậy, hãy tránh mua các sản phẩm có chứa BFR. Cẩn thận với các sản phẩm sau:

Một số sản phẩm gia đình có nguy cơ cao bị nhiễm hóa chất bao gồm:

Đồ điện tử.

Bọc ghế.

Thảm.

Gối

Dụng cụ nhà bếp.

Một số mẹo giúp giảm thiểu lượng bụi độc hại

Hút bụi

Không quét nhà hoặc lau khô các vật dụng, mà nên lau bằng khăn ẩm, theo Easy Health Options.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *