Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng

Với tuổi đời hơn 60 năm, quán Cơm Tấm Số 1 Nguyễn Trãi không chỉ thu hút khách bởi món ăn chuẩn vị Sài Gòn. Mà còn làm cho thực khách mong chờ khi lịch trình đặc biệt “6 tháng nghỉ, 6 tháng bán” của quán.

Cơm tấm là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Vì thế, khi đi trên các con đường, con hẻm, chúng ta sẽ không khó để bắt gặp các tiệm cơm tấm từ bình dân đến nhà hàng sang trọng. Nhắc đến đây, chúng ta không thể không nói đến quán Cơm Tấm Số 1 Nguyễn Trãi (phường Bến Thành, quận 1, TPHCM), nơi đã chứng kiến bao thế hệ đi qua.

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng

Trải qua 2 đời, quán cơm vẫn giữ được lượng khách quen

Có mặt từ năm 1963, đến nay quán cơm đã truyền cho hai đời. Hiện tại bà Lan (69 tuổi, ngụ TPHCM) là người nối nghiệp nghề của gia đình. Dù bà đã ở tuổi U70, nhưng vẫn là người đứng bếp trong tất cả các khâu. Bà tự tay bán cơm, điều hành mọi việc trong quán.

Quán Cơm Tấm Số 1 gồm có các món chính như sườn, chả cua, bì, trứng ốp la. Ngoài ra còn có các món như xíu mại, trứng kho, lạp xưởng, đùi gà ram, cho thực khách nào muốn gọi thêm. Bên cạnh đó, quán còn bán thêm canh khoai mỡ, canh khổ qua, canh cải thịt với giá 10 nghìn đồng/chén.

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 1

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 2

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 3

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 4

Điểm đặc biệt ở đây là nồi cơm tấm lúc nào cũng nóng hỏi, nghi ngút khói trên bếp than, tạo ra phần cơm cháy hấp dẫn dưới đáy nồi. Đây cũng là phần mà nhiều thực khách mong chờ nhất, họ phải chờ đến giờ mới có thể mua được.

“Có nhiều khách canh đến giờ cô bán gần hết cơm, rồi mới đến mua cơm cháy này, tại cái phần này ngon. Mà không chỉ có cơm cháy, món cơm tấm bì chả cũng nhanh hết lắm”, bà Lan chủ chia sẻ.

Xác thực đúng như lời bà chủ nói, ngoài cơm tấm thơm lừng thì bì chả ở đây cũng là điểm khác biệt của quán. Nếu như các quán cơm tấm tại Sài Gòn sử dụng món chả trứng là chủ yếu. Thì tại đây, bà Lan sử dụng chả cua theo công thức riêng của mình.

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 5

Món chả cua độc đáo của quán

Phần chả cua có màu sắc bắt mắt khi ăn cùng với bì là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Đặc biệt khác với những nơi khác, bì ở quán được trộn lẫn hai loại bì da heo và bì thịt.

Sườn nướng ở đây được tẩm ướp vừa miệng, nướng không quá khô và thịt bên trong vẫn còn giữ được độ mềm và bọng nước. Quán không nướng một lần, mà bán tới đâu nướng tới đó nên thịt lúc nào cũng nóng hổi và thơm ngậy mùi.

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 6

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 7

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 8

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 9

Phần nước mắm làm linh hồn cho món ăn, được bà chủ pha vừa vị, tăng thêm gấp bội lần ngon. Tất cả các nguyên liệu kết hợp lại ăn cùng với cải chua và quết thêm mỡ hành, chan thêm nước mắm. Thì thực khách sẽ có ngay một dĩa cơm tấm thơm ngon, mang hương vị riêng biệt của Sài Gòn mà không nơi nào có được.

Lý do 6 tháng nghỉ, 6 tháng bán

Giá cả tại quán phụ thuộc vào số lượng món ăn mà thực khách gọi, giao động từ 50.000 đồng đến 80.000 nghìn đồng. Nhìn chung giá tại quán có phần cao hơn so với nhiều nơi khác. Nhưng khi thực khách thưởng thức một đĩa cơm tấm chất lượng tại đây, họ luôn thấy xứng đáng.

“Tôi ăn ở đây từ lúc mẹ cô còn bán, giờ hơn 40 tuổi rồi, mỗi lần về Việt Nam là ghé ăn. Cơm bì chả cua, nước mắm không bao giờ bị mặn, top mỡ khô rất ngon”, một thực khách chia sẻ.

Để phục vụ tốt cho bữa sáng cho các thực khách, bà Lan đã thức dậy từ 2 giờ 30 phút sáng, chuẩn bị tất cả các nguyên liệu và bắt đầu vào việc. Bà cùng các cháu của mình tất bật trong căn bếp. Mỗi người mỗi việc, nhưng nhiệm vụ chính của bà vẫn là đứng bếp, tạo ra hương vị cho từng món ăn.

Đến 6 giờ sáng, mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, và cũng là lúc quán bắt đầu đón khách. Hầu hết các thực khách đến đây đều là khách quen, vì vậy chỉ cần nhìn mặt bà chủ sẽ nhớ ngay.

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 10

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 11

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 12

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 13

“Quán của bà thường là khách quen ăn mấy chục năm nay. Thường đông vào khoảng sáng sớm, rồi khoảng đến giờ nghỉ trưa văn phòng là đông nhất, có hôm quán không đủ bàn cho khách nữa”, bà Lan chia sẻ.

Đôi tay của bà chủ U70 luôn thoăng thoát lấy cơm. Khuôn mặt bà thì luôn nở một nụ cười, niềm nở chào đón khách. Đây cũng là điều làm cho nhiều người “lưu luyến” khi ra về.

Kể về lý do 6 tháng bán, 6 tháng nghỉ, bà Lan cười giải thích là do bà đi sang nước ngoài thăm con, nên buộc phải nghỉ bán. Ngoài thời gian nghỉ trên, quán của bà Lan còn nghỉ thêm các ngày rằm trong tháng.

“Có lần bà ở nước ngoài, khách gọi hỏi bà về chưa để ghé quán ăn cơm. Mà giờ lần này bà đi ít hơn, chỉ có 4 tháng thôi, rồi về bán. Chứ nghỉ nhiều buồn lắm”, bà Lan vui vẻ nói.

Tiệm cơm tấm lâu đời ở TPHCM mỗi năm chỉ bán 6 tháng, nổi tiếng với món chả cua công thức riêng - 14

Trải qua gần một đời người, quán Cơm Tấm Số 1 vốn trùng tên với địa chỉ nhà, nay đã nức tiếng gần xa. Quán được mọi người ủng hộ và đánh giá chất lượng “số 1” như cái tên của nó.

Dù đến độ tuổi này, có thể về ở bên con cháu hưởng thụ, nhưng bà Lan vẫn đam mê giữ gìn cái nghề mà gia đình đã truyền lại.

Bà tâm sự: “Do con cháu bà cũng đi học và có công việc riêng. Nên có lẽ đến thế hệ của bà là cuối cùng, quán này cũng không còn ai nối tiếp nữa…”.

Theo Anh Thư (Phụ Nữ Số) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *