Trái cây họ quýt giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Hợp chất flavanone tìm thấy trong cam, bưởi, các loại trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho thấy ăn trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Các hợp chất chống oxy hóa (flavonoid) được cho là có tác dụng cải thiện chức năng mạch máu và chống lại chứng viêm thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Flavonoid là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong trái cây, rau quả, sô cô la đen và rượu vang đỏ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Aedin Cassidy, giáo sư dinh dưỡng tại Trường Y Norwich ở Anh, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều trái cây, rau và đặc biệt là lượng vitamin C cao có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.”

Theo nghiên cứu, một loại flavonoid được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt được gọi là flavanones có thể bảo vệ chống lại đột quỵ. Những phụ nữ có chế độ ăn giàu flavanones có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 19% so với những phụ nữ có chế độ ăn ít flavanones.

Rexrode và các đồng nghiệp tại Harvard, cùng với các nhà nghiên cứu từ Trường Y Norwich ở Anh, đã tìm cách hiểu rõ hơn về tác động của sáu loại flavonoid cụ thể đối với nguy cơ thiếu máu cục bộ, chảy máu và đột quỵ.

Trái cây họ quýt giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Họ đã phân tích dữ liệu theo dõi trong 14 năm từ Nghiên cứu sức khỏe của các y tá, bao gồm 69.622 phụ nữ. Những người tham gia được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi chi tiết để báo cáo lượng trái cây và rau quả mỗi bốn năm.

Trong thời gian theo dõi, 1.803 ca ​​đột quỵ xảy ra, một nửa trong số đó liên quan đến cục máu đông.

Theo Tiến sĩ Cassidy, những người ăn nhiều trái cây và nước cam quýt có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 10% so với những người không ăn. Một lát trái cây có múi chứa 45-50 mg flavanones.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavanones chủ yếu được tìm thấy trong cam và nước cam (82%), bưởi và nước bưởi (14%). Tuy nhiên, các nhà khoa học đang khuyến khích người tiêu dùng tăng cường ăn trái cây họ cam quýt hơn là nước trái cây đóng chai vì nó có hàm lượng đường và calo cao.

Các tác giả nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều flavonoid hút thuốc ít hơn và tập thể dục nhiều hơn. Nhìn chung, họ ăn nhiều chất xơ, rau và trái cây, hạn chế caffeine và rượu.

Trái cây họ quýt giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Ngoài ra, điều này được đưa ra sau khi một nghiên cứu khác về những phụ nữ Thụy Điển tiêu thụ chất chống oxy hóa (khoảng 50% từ trái cây và rau) cho thấy họ ít bị đột quỵ hơn những phụ nữ có lượng chất chống oxy hóa thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên quan giữa việc tiêu thụ flavanone và nguy cơ đột quỵ.

Penny Kris-Etherton, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Pennsylvania và là phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết nghiên cứu mới củng cố thông điệp về sức khỏe cộng đồng rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp ích cho sức khỏe cộng đồng. 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người lớn nên ăn khoảng 4-5 khẩu phần trái cây (một khẩu phần trái cây khoảng 80 gam, không bao gồm nước trái cây) và rau mỗi ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng gồm folate, magie, kali, chất xơ và các loại vitamin A, C và K.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *