Trẻ bị đau mắt đỏ hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ điều này

Khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ những điều này.

ThS. BS Lưu Thị Quỳnh Anh – Phó Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần đây khoa tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ đến khám trong tình trạng mắt đỏ, ngứa, cộm, chảy nước mắt và nhức mắt sau khi khỏi COVID-19.

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị đau mắt đỏ sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt. Trẻ bị viêm kết mạc hậu COVID-19 thường biểu hiện đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt, không gây khó chịu hoặc mắt có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và gỉ mắt kèm nhức mắt. Nếu không được chăm sóc, vệ sinh mắt đúng cách, tình trạng của trẻ có thể nặng hơn, dẫn đến những tổn thương khó lường, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực, mù lòa.

Trẻ bị đau mắt đỏ hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ điều này

Khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hậu COVID, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời. (Ảnh minh họa)

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đỏ mắt không đơn thuần là viêm kết mạc mà xảy ra tình trạng nguy hiểm hơn, như viêm màng bồ đào trước (một tình trạng viêm phần trước nhãn cầu), liên quan đến bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan.

Vì thế, ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hậu COVID, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh trường hợp chủ quan, tự chữa tại nhà, sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho đôi mắt của trẻ.

Biện pháp phòng tránh

Cha mẹ vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% (loại 10ml). Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.Cha mẹ hạn chế cho con nhìn điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử trong thời gian dài để tránh bị mỏi mắt, tổn thương võng mạc.Trẻ sau khi khỏi COVID-19 có tình trạng đau mắt đỏ, cộm, đau nhức nhiều ngày, cha mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, mà nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị đúng cách, tránh biến chứng nặng.

Những bệnh n.hiễm t.rùng mắt liên quan đến COVID-19

Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2, kể cả mắt.

Dưới đây là một số bệnh n.hiễm t.rùng mắt phổ biến có thể xuất hiện ở những người mắc COVID-19.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc (hay đau mắt đỏ) được cho là một trong những triệu chứng ở mắt phổ biến nhất của COVID-19. Theo tạp chí Journal of Medical Virology, viêm kết mạc thậm chí có thể là dấu hiệu của một dạng nhiễm virus nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia cũng cho rằng những người gặp phải triệu chứng này có thể không gặp phải các dấu hiệu khác như sốt, mệt mỏi hoặc các bệnh về đường hô hấp.

Trẻ bị đau mắt đỏ hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ điều này

(Ảnh minh họa: thehealthsite.com)

Khô mắt

Theo một đ.ánh giá năm 2021, cứ 10 người mắc COVID-19 thì có 1 người bị khô mắt. Điều này có thể là do COVID-19 liên kết với men chuyển angiotensin 2 (ACE2) và lây nhiễm vào tế bào. Theo các chuyên gia, ACE2 cũng được tìm thấy trong các tế bào của kết mạc, màng bao phủ mắt và bên trong mí mắt.

Chứng sợ ánh sáng

Nghiên cứu của tạp chí BMJ cũng cho thấy một số triệu chứng khác có thể phổ biến ở bệnh nhân COVID-19, bao gồm ngứa mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Điều đó có nghĩa là đôi mắt của bạn rất nhạy cảm với ánh sáng chói trong nhà hoặc ánh nắng mặt trời khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Trẻ bị đau mắt đỏ hậu COVID-19, cha mẹ nhất định phải nhớ điều này

(Ảnh minh họa: thehealthsite.com)

Đau mắt

Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ Open Ophthalmology, đau mắt là một trong những triệu chứng ở những người mắc COVID-19.

Đau mắt gây nên cảm giác khó chịu ở mắt hoặc xung quanh một hoặc cả hai mắt. Lúc đó, mắt người bệnh có thể bị sạn, đau hoặc mỏi.

Viêm nội nhãn

Phát hiện của Học viện Nhãn khoa Mỹ cho thấy viêm nội nhãn có thể là một trong những triệu chứng hiếm gặp của virus SARS-CoV-2. Một số bệnh nhân bị viêm giác mạc, sau đó gây n.hiễm t.rùng các mô hoặc chất lỏng bên trong nhãn cầu. Tình trạng này được gọi là viêm nội nhãn. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm nội nhãn bao gồm đỏ, đau, sưng mí, chảy dịch từ mắt và suy giảm thị lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *