Nhiều người không nắm rõ triệu chứng bệnh polyp hậu môn, do đó thường nhầm lẫn bệnh với các bệnh lý khác ở vùng hậu môn – trực tràng như: Bệnh trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột,… dẫn đến điều trị sai, khiến bệnh trở nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bác sỹ chuyên khoa hậu môn – trực tràng đã cung cấp thông tin cụ thể về triệu chứng polyp hậu môn, nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc tham khảo.Tham Khảo Thêm:CHỮA MỤN RỘP SINH DỤC BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀO?CHỮA SÙI MÀO GÀ HẾT BAO NHIÊU TIỀN [NĂM 2021]HÌNH ẢNH MỤN RỘP SINH DỤC GIAI ĐOẠN ĐẦU, PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Triệu chứng bệnh polyp hậu môn

triệu chứng polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn hình thành do các niêm mạc hậu môn căng giãn quá mức tạo thành các khối u lành tính có hình tròn, có chân ở trong ống hậu môn hoặc trực tràng. Một số triệu chứng bệnh polyp hậu môn thường gặp như:

  1. Đại tiện ra máu

Niêm mạc các khối polyp khá mỏng và dễ tổn thương, do đó khi đại tiện, ống hậu môn sẽ bị trầy xước, dẫn đến chảy máu hậu môn. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu khá ít, máu thường lẫn trong phân, không chảy thành giọt hay phun thành tia như bệnh trĩ.

  1. Trong phân có chất nhầy

Các khối polyp luôn tiết dịch nhầy, nên khi đại tiện, dịch nhầy sẽ bám vào phân theo ra ngoài. Do đó, người bệnh sẽ thấy phân có lẫn dịch nhầy và máu. Nếu bệnh polyp không được điều trị sớm, các khối polyp phát triển lớn hơn, khiến tình trạng dịch nhầy tiết ra mỗi lần đại tiện càng nhiều hơn.

  1. Rối loạn tiêu hóa

Các khối polyp xuất hiện ở đường ruột gây kích thích, khiến người bệnh luôn cảm thấy vùng bụng bị đau tức, khó chịu. Điều này tác động đến chức năng hoạt động của ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy,… Ngoài ra, các khối polyp còn ảnh hưởng đến cơ thắt hậu môn gây rối loạn chức năng đại tiện như: buồn đại tiện nhưng không thể đào thải phân ra bên ngoài.

  1. Polyp sa ra ngoài

Giai đoạn đầu, các khối polyp mới hình thành, có kich thước khá nhỏ bằng hạt đậu, nằm trong ống hậu môn. Sau một thời gian, chúng phát triển lớn hơn và sa ra bên ngoài hậu môn. Khi sa ra ngoài, các khối polyp tác động lên niêm mạc ruột và tách với lớp cơ, rất dễ gây ra tình trạng sa ruột do áp lực khi đại tiện.

  1. Suy nhược cơ thể

Các khối polyp hậu môn xuất hiện gây đau nhức, chảy máu hậu môn khiến người bệnh căng thẳng, mệt mỏi, ăn không ngon, mất ngủ, không tập trung dẫn đến suy nhược cơ thể, thậm chí gây rối loạn nhịp tim.

Sự nguy hại của bệnh polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ khiến bệnh trở nặng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm trí đe dạo đến tính mạng nếu bệnh biến chứng thành ung thư đại trực tràng, nhiễm trùng máu. Dưới đây là một số tác hại của bệnh polyp hậu môn:

  • Gây ung thư trực tràng, nhiễm trùng máu.
  • Gây bệnh apxe hậu môn, rò hậu môn.
  • Gây nứt kẽ hậu môn.
  • Sức khỏe giảm sút, giảm hiệu quả công việc.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Điều trị bệnh polyp hậu môn hiệu quả

Theo các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang, bệnh polyp hậu môn khá phức tạp và dễ tái phát trở lại. Do đó, người bệnh nên điều trị bằng phương pháp HCPT để cắt bỏ hoàn toàn khối polyp. Phương pháp HCPT điều trị bệnh polyp hậu môn bằng điện cao tần, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao. Nhiệt độ hoạt động khoảng 80 đến 900°C, được sử dụng để loại bỏ hoàn toàn các khối polyp, chữa lành những tổn thương vùng hậu môn mà không gây tổn hại đến những tổ chức xung quanh.

điều trị polyp hậu môn

Phương pháp này hạn chế được những nhược điểm của các phương pháp chữa trĩ ngoại truyền thống khác và có những ưu điểm như:– An toàn- Độ chính xác cao- Thời gian điều trị ngắn- Không gây đau đớn và chảy máu.- Đảm bảo chức năng sinh lý bình thường vùng hậu môn và các bộ phận xung quanh.Hy vọng với những thông tin về triệu chứng bệnh polyp hậu môn mà các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0296.398.0000 các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa An Giang sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc giúp bạn.

LEAVE A REPLY