Khi chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi rất nguy kịch. Lập tức các bác sĩ cấp cứu bằng phác đồ sốc phản vệ.Bé bị dị ứng bột mỳ từ nhỏ nhưng gia đình không đi khám và điều trị. Với hi vọng để con quen dần, gia đình tập cho con ăn từng chút bột mỳ. Đã có lúc, bé từng ăn được nửa chiếc bánh mì, không có gì bất thường, bố mẹ yên tâm nghĩ con đã hết dị ứng.BS Lê Quỳnh Chi, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay bé trai may mắn vì đến viện kịp thời, không phải lọc máu. Bệnh nhi được ra viện sau 1 tuần điều trị.

Bé 10 tuổi bất tỉnh sau ăn bánh mỳ trong tiệc sinh nhật - Ảnh 1.

Một trường hợp sốc phản vệ do dị ứng thức ăn điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh minh hoạ

 Chia sẻ tại hội thảo Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày 4/12, BS Chi cho hay số lượng bệnh nhi mắc các bệnh dị ứng – miễn dịch – khớp ngày càng nhiều, trung bình tăng 10-15% mỗi năm. Các tác nhân dị ứng phổ biến là kháng sinh, vaccine, thức ăn, sữa, hải sản, các loại hạt… Trong đó, chỉ riêng dị ứng kháng sinh, trung bình mỗi tuần khoa tiếp nhận 10 bệnh nhân.

Lời khuyên từ bác sĩ: Trẻ có cơ địa dị ứng, bố mẹ cần dự phòng ít nhất 1-2 bút tiêm adrenaline trong nhà hoặc để trẻ mang theo khi đi học, đi chơi xa nhà. Khi trẻ bị sốc phản vệ, cần tiêm ngay 1-2 mũi adrenaline rồi nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu, tránh biến chứng nặng gây tử vong.BS Lê Quỳnh Chi, Bệnh viện Nhi Trung ương

Những con số bất ngờ từ các cuộc nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương được đưa ra tại Hội thảo này. Theo đó, có tới 94% trẻ dưới hai tuổi có tiền sử dị ứng 1-3 lần với thức ăn, gần 60% trẻ có biểu hiện lâm sàng sau vài phút đến dưới một giờ. Điều này có nghĩa là cứ 100 trẻ dưới 2 tuổi thì chỉ có 6 trẻ không có tiền sử dị ứng với thức ăn,Đặc điểm lâm sàng dị ứng thức ăn rất đa dạng. Trẻ có biểu hiện nhẹ ở ngoài da, niêm mạc, tiêu hóa, hô hấp… 15% trẻ bị dị ứng toàn thân, nặng nhất là sốc phản vệ. Đây là phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất bởi nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong trong vòng vài phút.Dị ứng thức ăn thường xảy ra trên cơ địa mẫn cảm, có tính di truyền. Nguyên nhân được xác định do hệ thống men tiêu hóa của trẻ còn non yếu, khả năng thấm của tế bào ruột cao hơn người lớn, nồng độ kháng thể IgA tiết giảm… Trẻ bị dị ứng thức ăn thường đi kèm các bệnh lý dị ứng khác như chàm (chiếm 90%), 10% bị hen phế quản.Để tránh câu chuyện như cậu bé 10 tuổi trên đây, BS khuyên phát hiện con có dấu hiệu dị ứng, cha mẹ cần đưa con đến khám tại các chuyên khoa dị ứng để được tư vấn, điều trị giúp trẻ giảm dị ứng bền vững, không cần kiêng khem quá mức. Đặc biệt, không tự ý cho trẻ tập ăn đồ ăn vốn bị dị ứng.

V.Thu

LEAVE A REPLY