Uống 1 tách cà phê mỗi buổi sáng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan

Một nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng uống cà phê có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính và các tình trạng sức khỏe khác về gan. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health ngày 22/6 cho thấy những người uống cà phê có khả năng giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan và giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính. Những lợi ích sức khỏe này rõ ràng nhất đối với những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cách cà phê có thể chống lại bệnh gan, nhưng họ đang đặt nghi vấn điều đó là do loại đồ uống phổ biến này có đặc tính chống viêm hoặc chống xơ hóa.

Uống 1 tách cà phê mỗi buổi sáng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu sức khỏe của 495.585 người được theo dõi trong vòng10 năm. Theo đó, 78% người tiêu thụ cà phê xay có chứa caffein, cà phê hòa tan hoặc cà phê không chứa caffein và 22% không uống cà phê. Trong suốt quá trình nghiên cứu, có 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính hoặc nhiễm mỡ, tích tụ mỡ trong gan. Cũng có 184 trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan. Những người uống cà phê trong nghiên cứu giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Những người tham gia nghiên cứu uống cà phê cũng giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính. Những lợi ích sức khỏe rõ rệt nhất ở những người uống cà phê xay có chứa caffein. Mặc dù cà phê hòa tan và cà phê đã khử caffein đều có lợi ích sức khỏe, nhưng cà phê xay có tác dụng nhiều hơn cả. Theo các nhà nghiên cứu, cà phê xay chứa hàm lượng kahweol và cafestol cao nhất – hai thành phần được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan.

Uống 1 tách cà phê mỗi buổi sáng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên mọi người nên tận dụng cà phế hợp lý để giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan. “Mặc dù điều này đã từng được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây, nhưng nghiên cứu này dường như cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến gan trong một nhóm dân số ” Tiến sĩ Joseph Lim, một bác sĩ gan mật của Yale Medicine cho biết.

Loan Mạc (Dịch)/Theo healthline

Hình ảnh: Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *