Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

“Có phải vì uống sữa nhiều khiến con tôi dậy thì sớm?” là câu hỏi bác sĩ thường xuyên nhận được từ cha mẹ các bệnh nhi. Dậy thì sớm là tình trạng trẻ phát triển các đặc tính s.inh d.ục thứ phát đ.ánh dấu sự trưởng thành về s.inh d.ục sớm hơn bình thường, trước 8 t.uổi ở trẻ gái (có kinh trước 9,5-10 t.uổi) và trước 9 t.uổi ở b.é t.rai.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, mỗi ngày, nơi đây thăm khám từ 20-30 trẻ dậy thì sớm. Trong số đó, khoảng 6 trẻ phải nhập viện để chẩn đoán, điều trị can thiệp.

“Câu hỏi phụ huynh thường xuyên đặt ra là, có phải vì con uống sữa nhiều quá nên bị dậy thì sớm hay không? Đây là quan niệm sai lầm!”, bác sĩ Vũ Quỳnh khẳng định.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Sữa không phải nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ.

Theo thống kê, trẻ dậy thì sớm trung ương (dậy thì sớm thật sự) có đến 80% là vô căn. Ngoài ra, có thể do khối u thần kinh trung ương, u tuyến yên, n.hiễm t.rùng thần kinh trung ương, yếu tố di truyền hoặc phơi nhiễm quá mức hormone s.inh d.ục…

Các bác sĩ nhận định, sữa có thể liên quan gián tiếp đến dậy thì sớm nếu trẻ đó bị béo phì.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 lý giải, tế bào mỡ có thể tiết ra được một số hóa chất có tính chất như hormon (kích thích tố leptin). Trẻ béo phì lại có quá nhiều các mô mỡ, vì vậy nguy cơ dậy thì sớm cũng cao hơn trẻ khác.

Nhưng sữa tại sao gây ra béo phì, dư cân? Bác sĩ Hậu phân tích, ở trẻ dưới 1 t.uổi, sữa là thức ăn chủ yếu, rất nhiều dinh dưỡng. Trên 1 t.uổi, trẻ vẫn cần duy trì 400-500ml sữa hoặc chế phẩm sữa mỗi ngày, để đảm bảo đủ canxi giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Khi trẻ 2 t.uổi, cấu trúc não đạt 80% so với người lớn, nhu cầu chất béo không nhiều như trước. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cho trẻ uống sữa nguyên kem, sữa nhiều đường với số lượng lớn. Từ đó, trẻ dễ dàng bị dư cân, béo phì.

“Lỗi không phải tại sữa mà chúng ta cho trẻ uống sữa như thế nào”, bác sĩ Hậu kết luận.

Nhiều nghiên cứu chứng minh, những em bé bú sữa mẹ ít bị béo phì hơn trẻ uống sữa công thức. Nguyên nhân là trong sữa mẹ, lượng đạm thấp và đều là các đạm quý. Còn trong sữa bò, lượng đạm quá cao khiến trẻ tăng cân nhanh và “nhạy cảm” với việc tích tụ mỡ sau này.

“Ngay cả trẻ sinh non thiếu tháng, bắt buộc phải nuôi bằng sữa có độ đạm cao cũng có mặt trái là nguy cơ béo phì cao hơn”, bác sĩ Hậu phân tích.

Trước băn khoăn về sữa và thịt gia súc chứa hormon tăng trưởng có thể gây ra dậy thì sớm, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh nhấn mạnh, đây là quan niệm sai lầm. Hormon dậy thì là hormon s.inh d.ục, bản chất là hormon steroid. Trong khi đó, bản chất của hormon tăng trưởng là protein (peptit), khi đi vào dạ dày, sẽ cắt ra thành các axit amin.

Do đó không có mối liên quan giữa hormon tăng trưởng và dậy thì sớm.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Trên 80% trẻ gái dậy thì sớm không xác định được nguyên nhân.

Các bác sĩ lưu ý, cha mẹ không nên cắt khẩu phần sữa khi trẻ béo phì hay dậy thì sớm vì trẻ vẫn cần bổ sung canxi, phát triển chiều cao. Thay vì sữa béo, sữa nguyên kem, trẻ béo phì nên uống sữa tách béo và ít đường.

Phụ huynh cần cắt nguồn năng lượng rỗng từ đồ ăn vặt, bánh kẹo, nước ngọt, các loại thức ăn nhanh, đồ chiên, da heo, da gà… để kiểm soát cân nặng cho trẻ.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở Việt Nam và thế giới đều tăng cao, t.uổi dậy thì cũng sớm hơn. Đặc biệt, trong số các bệnh nhi dậy thì sớm đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2, khoảng 95% là trẻ gái.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cần can thiệp điều trị. Bác sĩ sẽ đ.ánh giá t.uổi khởi phát, mức độ tiến triển t.uổi xương, vấn đề tâm lý… từng trường hợp. Từ đó, xem xét chỉ định can thiệp hay không.

Nếu cần điều trị, thời gian thường kéo dài đến khi trẻ 11-12 t.uổi. Sau khoảng 9-16 tháng ngưng can thiệp, trẻ gái sẽ có k.inh n.guyệt trở lại. Khi đó, các dấu hiệu dậy thì đã phù hợp với độ t.uổi phát triển của trẻ và bạn bè cùng trang lứa.

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để khỏe và hiệu quả ?

Bạn nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày là đủ và đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy c

Đi xe đạp hàng ngày được coi là một trong những phương pháp luyện tập thể thao tuyệt vời nhằm luyện tập cơ thể dẻo dai. Giúp kiểm soát cân nặng đồng thời tăng sức đề kháng và giúp cơ săn chắc.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày? là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Lợi ích của việc đạp xe mỗi ngày đối với sức khỏe

Việc đạp xe đạp đem lợi ích vô cùng to lớn với sức khỏe con người. Cụ thể là:

Tăng cường sức khỏe tim mạch.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Đi xe đạp sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Đi xe đạp kết hợp với các biện pháp tập thể dục giúp cải thiện hệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chứng kinh rằng nhóm đi xe đạp khoảng 20 dặm trong một tuần sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch hơn nhóm người còn lại.

Ngoài việc tăng cường sức khỏe tim mạch thì đi xe đạp rất tốt cho người bị huyết áp cao. Bạn chỉ cần dành thời gian đi xe đạp hằng ngày có thể ngăn chặn huyết áp cao, ngừa đột quỵ.

Giúp cho cơ bắp săn chắc hơn.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Cũng như bao môn thể thao khác, đi xe đạp rất tốt cho cơ giúp cơ bắp săn chắc. Đặc biệt như bắp chân, bắp đùi và phần hông. Nếu như một tuần bạn không hoạt động sẽ giảm 50% sức mạnh hệ thống cơ bắp. Thậm chí, không vận động còn là nguyên nhân khiến cho cơ bắp bị lão hoá, khiến các cơ bị co lại.

Đạp xe tốt cho vòng eo.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Khi đi xe đạp lượng calo của bạn sẽ được đốt cháy rất nhiều. Việc đi xe đạp còn gắn liền với việc giúp giảm trọng lượng cơ thể và giúp đẩy mạnh sự trao đổi chất của bạn.

Đạp xe tốt cho t.uổi thọ và xả stress

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Đi xe đạp là một cách tuyệt vời để tăng t.uổi thọ đặc biệt là đi xe đạp thường xuyên. Sẽ giúp cho t.uổi thọ của bạn tăng thêm vài năm. Việc đi xe đạp cũng là một cách tốt nhất để làm bạn với thiên nhiên, xua tan mọi muộn phiền.

Đạp xe đạp tốt cho hệ miễn dịch

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Đi xe đạp rất tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch bởi đạp xe đạp thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư, và rất tốt cho phổi.

Đạp xe giúp giảm cân

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Đi xe đạp có thể giúp đốt cháy các chất béo có trong cơ thể làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày?

Để sở hữu được thân hình cân đối, cơ thể khỏe mạnh thì đạp xe đạp là một phương pháp tuyệt vời. Vậy nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày là đủ?

Theo các chuyên gia đã chứng minh và đưa ra lời khuyên rằng: Nên đạp xe 30 phút mỗi ngày và tối đa 60 phút và nên thực hiện tối thiểu từ 3-5 ngày/1 tuần. Bởi vì, đạp xe 30 phút mỗi ngày với vận tốc trung bình 10 mph (10 mile/ phút) thì cơ thể sẽ đốt cháy được khoảng 190 – 415 calo và mở dư thừa.

Trong 30 phút đầu đạp xe sẽ làm nóng cơ thể, còn sau 30 phút sẽ là thời điểm mỡ thừa trong cơ thể bị đốt cháy nhiều nhất. Và sau một tiếng khi cơ thể đã thấm mệt bạn nên dừng lại để đảm bảo sức khỏe của mình. Nên đạp xe 2-4 tiếng mỗi tuần để duy trì và tăng cường sức khoẻ, luyện cơ bắp tốt. Và giảm nồng độ béo trong cơ thể, đốt cháy 300 lượng calo, hạn chế mức trầm cảm, bảo vệ tim mạch.

Đạp xe 30 phút mỗi ngày sẽ giúp cho bạn sống thọ hơn so với những người không hề tập thể dục. Hơn nữa, còn có thể cải thiện được trí nhớ và tư duy sáng tạo tốt hơn.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Bạn nên đạp sẽ bao nhiêu phút mỗi ngày là đủ ?

Nên đạp xe bao nhiêu km một ngày ?

Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi nên đạp xe bao nhiêu km một ngày. Thì các nhà khoa học đã tiến hàng thí nghiệm với hơn 10.000 người đạp xe. Tốc độ đạp xe trung bình cho một người sẽ là từ 12 – 20 km/ giờ. Và thời gian khuyến cáo là 30-60 phút mỗi lần và quãng đường phù hợp sẽ là 6km tối thiểu và 20km tối đa.

Tại sao không nên đạp xe quá nhiều ?

Không nên đạp xe quá nhiều bởi khi đạp xe quá nhiều cơ thể sẽ thấm mệt và không chịu được vận động mạnh. Điều đó sẽ dẫn đến sức khoẻ bị kiệt quệ, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Nếu đạp xe hơn 3 lần một tuần trong suốt 2 năm sẽ có khả năng bị tê vùng xương do tiếp xúc quá nhiều với yên xe. Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi đạp xe quá nhiều sẽ có nguy cơ n.hiễm t.rùng đường tiết niệu.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Các mốc thời gian đạp xe bạn nên biết

Khi đạp xe sẽ phân các mốc thời gian để đem đến hiệu quả và những lợi ích tốt nhất.

Đạp xe từ 10 – 15 phút

Đạp xe trong khoảng 10 đến 15 phút sẽ giúp hệ tim mạch của bạn được tăng cường, giúp lưu thông m.áu. Và làm cho cơ thể nóng lên trước khi tập buổi thể hình lành mạnh.

Đạp xe từ 20 phút

Nếu bạn muốn vận động cơ thể thì mỗi ngày chỉ cần đạp xe từ 20 phút. Bởi khi khởi động xe đạp sẽ giúp cho cả người và tinh thần trở lên tốt hơn, giảm nguy cơ bị chấn thương. Đồng thời gây đau nhức sau khi tập luyện. Đi xe đạp trong khoảng thời gian này sẽ giúp nhịp tim của bạn tăng lên từ từ. Đặc biệt không gây tổn hại đến hệ tim mạch và m.áu cũng được lưu thông tốt hơn.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Đạp xe dưới 30 phút

Đạp xe đạp dưới 30 phút sẽ giúp các nhóm cơ bắt đầu được vận động làm cho cơ thể nóng lên. Nếu đạp xe trong vòng 30 phút đầu giúp làm tăng tính đàn hồi của cơ bắp, giảm nguy cơ bị chấn thương. Lượng lưu thông m.áu được tăng lên, các cơ được linh hoạt và lỏng hơn, chịu được áp lực lớn và nhiều hoạt động.

Đạp xe đạp từ 30 phút – tối đa 60 phút

Nếu bạn đang muốn sở hữu vóc dáng cân đối và một cơ thể khỏe mạnh thì có thể đạp xe từ 30 phút đến 60 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cho nhóm cơ được vận động và lượng calo được đốt cháy nhiều nhất trong khoảng thời gian 60 phút. Đồng thời đạp xe sẽ giúp cho hệ tim mạch tốt hơn, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, trị tiểu đường, tăng cường m.áu lên não và phòng các bệnh mất trí nhớ ở người cao t.uổi.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đạp xe đạp còn giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Nếu đạp xe ở khoảng 30 phút với vận tốc trung bình từ 10 mph thì cơ thể có thể đốt cháy lên đến 180 – 415 calo. Hơn thế nữa, đạp xe còn giúp kéo dài t.uổi thọ, điều trị bệnh viêm khớp, giúp cho xương chắc khỏe, giảm stress và làm tinh thần phấn chấn hơn.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Hướng dẫn đạp xe giảm cân hiệu quả nhất

Để có thể giảm cân hiệu quả nhất thì người tập cần hiểu rõ và áp dụng đúng cách. Dưới đây là một số cách đạp xe giảm cân hiệu quả nhất:

Lên kế hoạch giảm cân rõ ràng từ việc đạp xe

Để có kế hoạch giảm cân rõ ràng từ việc đạp xe đạp bạn nên có kế hoạch cụ thể sau:

Bước 1: Nên tập chậm rãi, bạn nên chọn những con đường bằng phẳng, tránh đi trên con đường gồ ghề. Trong 1 đến 2 tháng đầu, bạn chỉ nên di chuyển cự ly và không nên đạp xe quá xa.

Bước 2: Thay đổi cường độ đạp xe, người tập có thể kết hợp đạp xe với tốc độ chậm lại. Bên cạnh đó, bạn có thể tăng độ khó ở mỗi buổi tập đạp xe.

Bước 3: Sau mỗi buổi tập người tập nệ thư giãn để cơ thể được nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc. Nếu cơ thể bị đau nhức, hãy massage nhẹ nhàng và nghỉ ngơi thật kỹ.

Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm?

Đạp xe giúp bjan cải thiện về mặt tinh thần

Có thể thấy đạp xe đạp là phương pháp tập luyện vô cùng hữu ích. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn về bài viết: “Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày?”. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn, chúc các bạn luôn mạnh khoẻ.

ùng báo phụ nữ Emdep.vn tìm hiểu chi tiết ở bài viết bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *