Vận động viên nên ăn gì để tăng thể lực và sức bền?

Ngoài tập luyện, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng đóng góp vai trò quan trọng trong thành công của mỗi vận động viên.

Dưới đây là những dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ của vận động viên và người tập thể dục nhiều.

Carbonhydrate

Carbonhydrate là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, đặc biệt là với các vận động viên và người chơi thể thao thực hiện các bài tập cường độ cao. Khi vào cơ thể, carbonhydrate thay đổi thành glucose và lưu trữ trong cơ bắp đưới dạng glycogen.

Trong quá trình vận động, glycogen sẽ chuyển thành năng lượng. Tuy nhiên, các vận động viên nên chọn thực phẩm chứa carbonhydrate ít tinh chế như ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ cây họ đậu…

Vận động viên nên ăn gì để tăng thể lực và sức bền?

Thực phẩm giàu dinh dưỡng rất cần thiết cho các vận động viên thể thao.

Protein

Protein là phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống khi luyện tập, bởi lượng axit amin cần thiết đóng vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu suất thể thao, phục hồi sau tập và phát triển cơ. Nhu cầu protein thường được đáp ứng bằng cách tuân theo chế độ ăn nhiều carbonhydrate, thực phẩm làm từ ngũ cốc cũng chứa khá nhiều protein. Một số loại protein phổ biến khác là cá, thịt gà, thịt bò, hải sản và chế phẩm từ sữa,…

Glucosamine

Glucosamine là nguồn dưỡng chất quan trọng trong duy trì chức năng khớp và sụn khớp, giúp tái tạo và sửa chữa các sụn quanh khớp, đồng thời bảo vệ sụn. Hơn nữa, glucosamine còn giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, tăng sản sinh chất nhầy của dịch khớp, giúp các khớp xương vận động dễ dàng.

Thiếu hụt glucosamine sẽ khiến các sụn khớp không đảm bảo chức năng, cơ thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan tới khả năng vận động. Thông thường, glucosamine là phần tử có sẵn bên trong cơ thể con người hoặc được tìm thấy qua một số loại thực phẩm hoặc xương động vật.

Vitamin và khoáng chất

Cơ thể cần các loại dưỡng chất gồm: 13 loại vitamin, 7 loại khoáng chất và 9 khoáng chất vi lượng cùng các loại axit amin, đặc biệt là với những người tập luyện ở cường độ cao như các vận động viên. Vitamin và khoáng chất tác động mạnh mẽ đến năng lực vận động của vận động viên và người chơi thể thao giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hoá, tăng tuần hoàn m.áu, chuyển hoá năng lượng và hỗ trợ chức năng tim mạch. Thiếu hụt vitamin và khoáng chất sẽ làm suy giảm khả năng vận động, sự dẻo dai của cơ thể khi tập luyện.

Chất béo

Trong các bài tập luyện hay thi đấu kéo dài, chất béo rất cần thiết để cung cấp năng lượng khi nguồn carbohydrate bị xuống thấp. Tuy nhiên, chất béo chỉ nên chiếm không quá 30% lượng calo hàng ngày. Các chất béo được lựa chọn nên là các chất không bão hoà, chất béo từ các nguồn thực phẩm như cá hồi, bơ, quả hạch, hạt, dầu oliu,…

Nước và chất điện giải

Tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng khiến bạn bị mất nước, làm ảnh hưởng đến hiệu suất luyện tập. Dù không được xếp vào bất cứ nhóm chất dinh dưỡng não nhưng nước rất cần thiết cho việc tạo tế bào và dịch cơ thể. Vận động viên hay người tập thể dục cường độ cao nên uống nước thường xuyên. Nếu cơ thể mất nước nên pha loãng đồ uống thể thao và nước với lượng bằng nhau để cân bằng tốt nhất chất lỏng, chất điện giải.

Vận động viên chạy nước rút 102 t.uổi

Mặc dù đã 102 t.uổi, nhưng cụ Sawang Janpram, Thái Lan vẫn rất chăm chỉ luyện tập thể thao. Mới đây cụ đã phá kỷ lục chạy 100m tại Thái Lan với tư cách vận động viên hạng 100 – 105 t.uổi khi hoàn thành quãng đường này với thời gian là 27,08 giây.

Vận động viên nên ăn gì để tăng thể lực và sức bền?

Cụ Sawang là vận động viên chạy nước rút lớn t.uổi nhất ở Thái lan (Ảnh: Reuters)

Cụ Sawang, 102 t.uổi được biết đến là vận động viên chạy nước rút lớn t.uổi nhất ở quốc gia Đông Nam Á này và đã 4 lần tham gia giải vô địch vận động viên cao t.uổi hàng năm của Thái Lan, trong các nội dung chạy nước rút 100m, ném lao và ném đĩa.

Năm nay, thành tích mà cụ Sawang Janpram đạt được trong phần thi chạy nước rút 100 mét là 28,07 giây, vượt qua tất cả các đối thủ trong độ t.uổi tuổi 100 – 105 và giành huy chương Vàng. Đây cũng là một kỷ lục mới đối với chính cụ trong suốt 4 năm tham gia sự kiện thể thao này.

Vận động viên nên ăn gì để tăng thể lực và sức bền?

Cụ Sawang đã giành được thành tích cao trong các giải thi đấu thể thao (Ảnh: Reuters)

Để đạt được thành tích này, hàng ngày, cụ Sawang cho biết vẫn luôn duy trì thói quen đi dạo với con gái 70 t.uổi và làm những công việc nhà đơn giản như quét lá rụng trong vườn.

Trước giải đấu, cụ cũng tích cực tập luyện hơn với cường độ 2 lần/ngày trong suốt 1 tuần lễ tại một sân vận động địa phương.

Bà Siripan Janpram, con gái cụ Sawang Janpram chia sẻ: “Cha tôi luôn suy nghĩ tích cực và tâm trạng luôn vui vẻ, vì vậy sức khỏe và tinh thần của ông rất tốt. Về mặt thể chất, ông đã khỏe hơn trước nhiều. Trước khi chơi thể thao, tay ông còn run nhưng giờ thì đã hết”.

Vận động viên nên ăn gì để tăng thể lực và sức bền?

Ngoài tham gia thi chạy nước rút, cụ Sawang còn tham gia thi ném lao (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, cụ Sawang Janpram cho biết, điều khiến cụ cảm thấy hạnh phúc hơn cả khi tham gia đại hội thể thao thường niên đó chính là cơ hội được gặp gỡ và kết bạn. “Đến đây, tôi có thể gặp gỡ bạn bè cũng như kết bạn với những người tôi chưa từng gặp trước đây. Đó là một cảm giác tuyệt vời”, cụ nói.

Khi được hỏi về bí quyết kéo dài t.uổi thọ, cụ Sawang cũng cho biết: “Tham gia thể thao giúp tôi khỏe mạnh và khỏe mạnh. Ngoài ra, tập thể dục giúp cải thiện sự thèm ăn của bạn, do đó bạn cũng ăn ngon miệng”.

Số lượng người cao t.uổi tham gia thi đấu thể thao tại Thái Lan ngày một tăng lên. Khi giải vô địch vận động viên cao t.uổi Thái Lan bắt đầu vào năm 1996, chỉ có khoảng 300 người tham gia. Hiện nay đã có hơn 2.000 tham gia mỗi năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *