Năm 2015, các bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina phát hiện một bé trai 14 tuổi nhập viện tại Mỹ với biểu hiện rất kỳ lạ. Cậu bé khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh nghiêm trọng nhưng đột nhiên phát triển các cơn rối loạn tâm thần kịch liệt và hoang tưởng mạnh.

Trước đó, ở trường, cậu được nhận xét là một học sinh vui vẻ, hòa đồng và hoạt động xã hội năng nổ. Nhưng đến tháng 10 năm 2015, gia định cho biết cậu bị rơi vào một cơn trầm cảm nặng, hay cáu gắt và lúc nào cũng nghĩ hai con mèo ở nhà có ý định ám sát mình.

Các bác sĩ đã cho cậu bé nhập viện và điều trị nhiều lần nhưng các triệu chứng không hề cải thiện. Đỉnh điểm, cậu bé thậm chí đã cố gắng tự tử và có ý định giết người. Từ đó, mẹ cậu đã phải xin nghỉ làm chỉ để giám sát và chăm sóc cậu bé 24/7.

Tình trạng kéo dài cho đến một năm sau đó, vào một lần thăm khám tổng quát, các bác sĩ kiểm tra người cho cậu bé này và phát hiện ra những vết sẹo nhỏ đã liền dọc theo một bên đùi và nách. Những vết sẹo trước đó đã không được chú ý, bởi thoạt nhìn chúng rất giống vết rạn da do hiện tượng phát triển quá nhanh ở tuổi dậy thì .

Ngay lập tức, bác sĩ yêu cầu thực hiện một xét nghiệm máu vì nghi ngờ cậu bé có thể đã bị nhiễm trùng do bệnh mèo cào . Linh cảm của các bác sĩ hóa ra không sai, mẫu máu cho thấy sự xuất hiện của vi khuẩn Bartonella henselae và các triệu chứng thần kinh được chẩn đoán liên quan đến bệnh nhiễm trùng máu mạn tính. Cậu bé sau đó đã được điều trị bằng một liệu trình kháng sinh mạnh.

Khi vi khuẩn trong máu đã bị tiêu diệt hết, kì lạ thay các triệu chứng giống như bệnh tâm thần phân liệt của cậu ấy cũng biến mất. Năm ngoái, khi báo cáo trường hợp được công bố trên tạp chí Central Nervous System Disease, các bác sĩ cho biết cậu bé năm nào đã khỏi bệnh, hiện đang học đại học và có một cuộc sống bình thường như bao thanh niên khỏe mạnh khác.

Bằng chứng về trường hợp của cậu bé trên cho thấy một số vi khuẩn lây lan do tiếp xúc với động vật có thể gây ra tác động đáng ngạc nhiên đến não bộ. Tác giả chính của nghiên cứu, Edward Breitschwerdt, một bác sĩ chuyên khoa thú y tại Đại học North Carolina, cho biết những vi khuẩn này “có khả năng gây ra một lượng lớn các ca bệnh chưa được chẩn đoán trên toàn thế giới”.

Bartonella là một vi khuẩn hình que có những đặc điểm rất kỳ lạ. Khác với những vi khuẩn có thể sống độc lập ngoài môi trường tế bào, khuẩn Bartonella thường hành xử giống với virus, chúng ký sinh vào bên trong các tế bào khác, nhân lên và phá vỡ tế bào khi chúng có đủ số lượng để làm điều đó.

Vi khuẩn Bartonella thường chọn các tế bào bên trong hoặc các lớp lót mạch máu của chúng ta để lây nhiễm. Hành động ẩn mình này cho phép chúng trốn tránh các xét nghiệm máu thông thường và thậm chí đề kháng được với thuốc kháng sinh mà các bác sĩ dùng để điều trị.

Vi khuẩn mèo cào biến cậu bé 15 tuổi thành một con người khác, phải tốn hơn 9 tỷ đồng để chữa trị - Ảnh 1.

Nghiên cứu của bác sĩ Breitschwerdt phát hiện khoảng 30 chủng loài Bartonella khác nhau, trong đó có hơn 10 chủng có thể lây nhiễm sang người từ động vật. Căn bệnh nổi tiếng mà chủng vi khuẩn này gây ra được đặt tên theo cách phổ biến nhất mà chúng lây nhiễm: bệnh mèo cào, hay còn gọi là sốt mèo cào.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi nhưng thường nhẹ và tự khỏi trong vòng một tháng mà không cần uống thuốc. Mặc dù vậy, các triệu chứng có thể xảy ra ở mức nghiêm trọng hơn ở người bị suy giảm miễn dịch, những người có nguy cơ mắc chúng cao hơn như người vô gia cư.

Bây giờ, nghiên cứu mới của bác sĩ Breitschwerdt bây giờ cho thấy vi khuẩn Bartonella có thể gây ra cả những triệu chứng thần kinh bí ẩn chưa từng được biết đến.

Đăng tải trên tạp chí Pathogens hồi đầu tháng, bác sĩ Breitschwerdt cho biết ông đã thống kê được ít nhất 33 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng tâm thần do nhiễm khuẩn Bartonella bao gồm: rối loạn giấc ngủ, lú lẫn, thay đổi tính cách, hay cáu gắt, lo lắng, trầm cảm, đau đầu hoặc đau nửa đầu. Kiểm tra thân thể cũng cho thấy phần lớn các bệnh nhân này có các vết sẹo nhỏ trên da, được tìm thấy dọc theo cánh tay, chân hoặc thân người.

Các bác sĩ đưa ra giả thuyết rằng Bartonella sau khi nhiễm vào cơ thể có thể gây tổn thương mạch máu và tình trạng viêm mạn tính ảnh hưởng đến da vào não bộ cùng một lúc. Tuy nhiên, họ cho biết các triệu chứng tâm thần do Bartonella gây ra còn tùy thuộc vào cơ địa như di truyền hoặc tình trạng đề kháng của người nhiễm phải chúng.

Khảo sát trên ngân hàng máu hiến tặng cho thấy rất nhiều người mang vi khuẩn Bartonella tuy nhiên hoàn toàn khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là không phải ai bị mèo cào, nhiễm Bartonella rồi cũng mắc các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng như cậu bé người Mỹ năm 2015.

Nhưng bác sĩ Breitschwerdt cho biết cũng có thể có những người bị nhiễm khuẩn Bartonella với các triệu chứng tâm thần ở mức nhẹ mà không hề hay biết. Sau khi được điều trị với kháng sinh, sức khỏe tâm thần của những người này đã tốt lên.

Với nghiên cứu mới của mình, bác sĩ Breitschwerdt khuyến cáo các đồng nghiệp của mình khi thăm khám cho các bệnh nhân có triệu chứng tâm thần lạ, không rõ nguyên nhân nên để ý kiểm tra thân thể của họ, để phát hiện các vết sẹo trông như vết rạn ra có thể do vi khuẩn Bartonella gây ra.

Nếu được phát hiện sớm, căn bệnh có thể được điều trị rất hiệu quả bằng một phác đồ sử dụng kháng sinh mạnh. Không như trường hợp cậu bé năm 2015, bác sĩ Breitschwerdt cho biết cha mẹ cậu đã phải tốn tổng cộng 400.000 USD, tương đương hơn 9 tỷ VNĐ trong 2 năm thăm khám, điều trị mà không có kết quả.

Thanh Long

Tham khảo Gizmodo

LEAVE A REPLY