Vi khuẩn phế cầu – không siêu to khổng lồ mà lại gây nên nhiều bệnh cực nguy hiểm - Ảnh 1.

Ngay dưới hình vẽ đầu tiên của bộ ảnh, mẹ Hằng Nguyễn đã nhanh nhảu comment: “Ba xem nè, vụ vi khuẩn phế cầu hôm trước mẹ mới nói ba đó – không đùa được đâu ba ơi!”

Đúng rồi đó ba mẹ ơi, phế cầu khuẩn là nguyên nhân gây ra những bệnh vô cùng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của bé như viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não và viêm tai giữa ở trẻ

Vi khuẩn phế cầu – không siêu to khổng lồ mà lại gây nên nhiều bệnh cực nguy hiểm - Ảnh 2.

Căn bệnh Nhiễm trùng máu đáng sợ chỉ qua vài nét vẽ đơn giản của Lai Thượng Hưng lại khiến nhiều mẹ giật mình bởi mẹ không ngờ những dấu hiệu nhỏ như vậy có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đến thế. “Mấy triệu chứng khó chịu, đau khóc thì bé nhà mình hay gặp lắm, mà mình thì chỉ nghĩ bé ốm vặt hay vòi vĩnh gì thôi, ai ngờ cũng là triệu chứng của bệnh nguy hiểm vậy, phải để ý thiệt kĩ chứ không con nhà mình mà dính bệnh một cái là hối hận không kịp luôn” – Mẹ Ngân Võ lo lắng chia sẻ.

Những triệu chứng ban đầu của các căn bệnh do phế cầu khuẩn gây ra có thể nhầm lẫn với sốt, cảm thông thường, dẫn đến điều trị sai cách, khiến bệnh trở nặng và nặng hơn là dẫn đến tử vong. Chẳng hạn, khi thấy bé có những triệu chứng sốt rét, run, đau đầu, đau cơ, lơ mơ ngủ, ban ngoài da, nhịp tim cao,…cha mẹ nên cân nhắc đến trường hợp bé có thể mắc bệnh nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn đấy! .

Vi khuẩn phế cầu – không siêu to khổng lồ mà lại gây nên nhiều bệnh cực nguy hiểm - Ảnh 3.

“Hic sợ quá, trước đây mình nghĩ đề kháng bé yếu, ho, khó thở, khò khè là chuyện bình thường, ai ngờ nguy cơ bị viêm phổi vì vi khuẩn phế cầu lại cao như vậy, nguy hiểm quá!” – Mẹ Diệu Anh để lại comment ngay dưới bức tranh nói về kẻ ác Viêm Phổi.

Viêm phổi hẳn là một căn bệnh nguy hiểm bởi cứ 20 giây lại có 1 trẻ tử vong do viêm phổi trên thế giới, và tại Việt Nam, hàng năm viêm phổi cướp đi mạng sống của 4.000 trẻ em trong tổng số 2,9 triệu ca mắc

Vi khuẩn phế cầu – không siêu to khổng lồ mà lại gây nên nhiều bệnh cực nguy hiểm - Ảnh 4.

“Từ 1 – 3 tuổi là thời điểm quan trọng cho não bộ của con, mình tìm mua bao nhiêu thức ăn bổ dưỡng cho con ăn để con phát triển tốt hơn. Vậy mà vì một con vi khuẩn phế cầu thôi có thể gây ra bao nhiêu nguy hiểm, sợ thật! Chắc là phải nhờ đến Siêu Não bảo vệ con mình thôi.” – Mẹ Ly Ly bày tỏ sự lo lắng trong comment của mình.

Vi khuẩn phế cầu – không siêu to khổng lồ mà lại gây nên nhiều bệnh cực nguy hiểm - Ảnh 5.

“Đó giờ cứ nghĩ chỉ có vi khuẩn phế cầu gây ra viêm tai giữa thôi, giờ mình còn nghe nói có cả NTHI nữa. Lơ là một chút là bé nhà mình mắc bệnh rồi. Nguy hiểm quá! Ba Tân Ng ơi chú ý nha chứ không là con mắc bệnh đó.” – Mẹ Linh My nhanh tay tag tên chồng vào để cùng có thêm kiến thức chăm sóc con mình.

Trong 10 trường hợp bị viêm tai giữa cấp thì có đến 7 ca là do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn phế cầu chiếm từ 28 – 55% và vi khuẩn Heamophilus Influenza (HI) không định tuýp chiếm 17 – 48%

Vi khuẩn phế cầu – không siêu to khổng lồ mà lại gây nên nhiều bệnh cực nguy hiểm - Ảnh 6.

Bức cuối cùng cũng là bức nhận được nhiều tương tác nhất từ các mẹ bỉm sữa trong bộ tranh vì đã bật mí giải pháp cho nỗi lo lắng của các mẹ. “Ba Quan Nguyen ơi gần nhà mình có phòng khám nào không ta? Mau xếp lịch rồi mình đưa con đi tiêm vắc xin luôn nè ba ơi!” – Comment của mẹ Phuong Mai được chính tác giả Lai Thượng Hưng thả trọn một tim. Vi khuẩn phế cầu nguy hiểm là vậy nhưng mà may là có thể phòng tránh được. Mẹ hãy tìm hiểu thêm thông tin và tìm đến phòng khám để được tư vấn nhé.

Các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra đều thuộc “hàng top” những nguyên do gây tử vong ở trẻ nhỏ. Với “thần chú” phòng bệnh được truyền tải qua nét vẽ đáng yêu, tin chắc các mẹ bỉm sẽ dễ dàng học thuộc bí quyết bảo vệ bé yêu khỏi “kẻ ác” vi khuẩn phế cầu. Hãy nhanh chóng đặt lịch hẹn tư vấn và tiêm ngừa vắc-xin cùng bác sĩ mẹ nhé!

photo-6

Các bệnh Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm tai giữa tuy rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa. Hãy hỏi bác sĩ để bảo vệ con bạn khỏi kẻ xấu đáng gờm này nhé!

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin và cách phòng ngừa các bệnh lý do phế cầu khuẩn gây ra trên trang web 5anhemnhasieu.com

PV

LEAVE A REPLY