Vịnh Lăng Cô được bảo tồn xuất sắc, đẹp nhất thế giới

Theo đánh giá của ông Kang Byung-Suk – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới, phụ trách khu vực châu Á, 15 năm qua, thành viên vịnh đẹp Lăng Cô ở Thừa Thiên – Huế đã gương mẫu trong việc đại diện, bảo vệ các giá trị và cam kết của câu lạc bộ

Thành viên vịnh đẹp Lăng Cô ở Thừa Thiên – Huế cũng như xuất sắc về công tác bảo tồn vẻ đẹp, nền văn hóa phong phú, đa dạng sinh học và tính bền vững của vịnh.

Tối 11/5, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc , tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra chương trình kỷ niệm 15 năm vịnh Lăng Cô được công nhận là vịnh đẹp thế giới.

Vịnh Lăng Cô được bảo tồn xuất sắc, đẹp nhất thế giới
Vịnh đẹp Lăng Cô và phố đi bộ Nguyễn Văn ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, TT-Huế trong đêm kỷ niệm 15 năm được công nhận là vịnh đẹp thế giới.

Vịnh Lăng Cô là một trong những danh thắng thiên nhiên đẹp của Việt Nam, nằm giữa hai thành phố lớn Huế và Đà Nẵng, trên con đường di sản miền Trung là Phong Nha – Kẻ Bàng – cố đô Huế – phố cổ Hội An – thánh địa Mỹ Sơn và hành lang kinh tế Đông – Tây đang trên đà hội nhập, phát triển.

Tháng 5/2009, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ V của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club) tổ chức tại thành phố Setubal – Bồ Đào Nha, vịnh Lăng Cô được bầu chọn là thành viên thứ 30 của câu lạc bộ.

Đến nay, vịnh Lăng Cô tròn 15 năm được vinh danh vịnh đẹp thế giới. Trong quãng thời gian đó, danh thắng Lăng Cô trong đó có vịnh đẹp luôn được giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị vốn có. Chính quyền địa phương luôn quan tâm bảo vệ môi trường, cùng hệ thống cảnh quan đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Lăng Cô.

Vịnh Lăng Cô được bảo tồn xuất sắc, đẹp nhất thế giới - 1

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 15 năm vịnh đẹp Lăng Cô.

15 năm qua, vùng đất Lăng Cô cũng có những bước phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng du lịch; là nơi thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đây cũng là điểm đến của nhiều nhà đầu tư du lịch, dịch vụ trong nước và quốc tế.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, tỉnh hiện tập trung đầu tư phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, trên cơ sở tiếp tục bảo vệ, giữ gìn những giá trị tự nhiên, cảnh quan tuyệt đẹp và môi trường biển Lăng Cô, kết hợp phát huy giá trị vịnh đẹp Lăng Cô một cách hiệu quả và bền vững.

Vịnh Lăng Cô được bảo tồn xuất sắc, đẹp nhất thế giới - 2

Phố đi bộ Nguyễn Văn ven đầm Lập An – thành phần của vịnh đẹp Lăng Cô – vừa khai trương luôn đông kín khách.

Để đưa Lăng Cô phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng thế mạnh vượt trội, là kết nối quan trọng trong chuỗi đô thị từ Huế – Chân Mây – Lăng Cô – Ðà Nẵng – Hội An trên hành trình ” Con đường di sản miền Trung “, ông Nguyễn Thanh Bình cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, nhấn mạnh vai trò hạt nhân của vịnh Lăng Cô trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương và tiếp tục thực hiện tốt các cam kết của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp thế giới, với các tiêu chí về bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển xanh, bền vững tại khu vực vịnh Lăng Cô.

Bên cạnh đó, phải có các giải pháp đồng bộ, linh hoạt tạo ra những sản phẩm du lịch biển gắn với du lịch đầm phá trên cơ sở phát huy thương hiệu quốc tế, tiềm năng thế mạnh của vịnh Lăng Cô, tạo động lực để kêu gọi đầu tư và phát triển du lịch, dịch vụ trong thời gian tới.

Vịnh Lăng Cô được bảo tồn xuất sắc, đẹp nhất thế giới - 3

Hội đua thuyền trên đầm Lập An thuộc khuôn khổ chương trình kỷ niệm 15 năm vịnh đẹp thế giới Lăng Cô.

Theo đánh giá của ông Kang Byung-Suk – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới, trong 15 năm qua, thành viên vịnh đẹp Lăng Cô đã gương mẫu trong việc đại diện, bảo vệ các giá trị và cam kết của câu lạc bộ, cũng như xuất sắc về công tác bảo tồn vẻ đẹp, nền văn hóa phong phú, đa dạng sinh học và tính bền vững của vịnh…

Vịnh Lăng Cô được bảo tồn xuất sắc, đẹp nhất thế giới - 4

Ông Kang Byung-Suk – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới.

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 15 năm vịnh đẹp thế giới Lăng Cô, còn có các hoạt động đáng chú ý như khai trương tuyến phố đi bộ đường Nguyễn Văn ven đầm Lập An, lễ hội cầu ngư, đua thuyền truyền thống, đua thuyền thúng, giới thiệu ẩm thực đặc trưng vùng miền, chèo thuyền sup, bắn pháo hoa tầm thấp… nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người xứ Huế đến với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế.

Theo Ngọc Vân (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *