Xông hơi vùng kín có tốt không?

Xông hơi vùng kín là gì?

Xông hơi vùng kín là một trong những phương pháp làm sạch âm đạo, cổ tử cung một cách tự nhiên. Liệu pháp này có tác dụng giảm các chứng viêm nhiễm phụ khoa, điều hòa kinh nguyệt, giảm nhẹ cơn đau bụng kinh và chướng bụng trong ngày “đèn đỏ”…

Xông hơi âm đạo hoạt động như thế nào? Ngoài những dịch vụ chuyên nghiệp được cung cấp cho khách hàng ở các spa, bạn cũng có thể áp dụng tại nhà với quy trình đơn giản nhất để hạn chế tác dụng phụ khi bạn không có đủ kiến thức.

Xông hơi vùng kín có tốt không?

Nước nóng ở nhiệt độ thích hợp, có thể kèm theo các loại thảo mộc và muối hột cho vào nước. Bạn ngồi xổm ở phía trên chậu nước sao cho hơi nước bốc lên toàn bộ vùng kín. Kiểu xông hơi “cô bé” cần kiểm soát tốt nhiệt độ nước và dùng thảo mộc đúng cách.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trị liệu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ đông y hoặc tham khảo tư vấn của cửa hàng dược liệu để chọn thảo mộc phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Thông thường, thảo mộc được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp nhiều loại cùng nhau, như:

 • Ngải cứu
 • Húng quế
 • Bông cúc
 • Rau kinh giới
 • Lá lốt
 • Trà xanh
 • Muối hột…

Lợi ích của xông hơi âm đạo không những làm sạch âm đạo tự nhiên mà còn có thể hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề khác ở phụ nữ. Điển hình như các triệu chứng căng thẳng, viêm, mệt mỏi, bệnh trĩ, đau đầu, ngứa vùng kín…

Xông hơi vùng kín có tốt không?

Cách xông hơi vùng kín tại nhà

Chị em phụ nữ với sức khỏe bình thường và muốn làm sạch âm đạo một cách tự nhiên có thể áp dụng cách xông hơi sau.

 • Chuẩn bị một chậu nước nóng (gia giảm nhiệt độ sao cho khi hơi nước bốc lên không gây bỏng vùng da nhạy cảm ở “cô bé”).
 • Tiếp theo cho khoảng một chén các loại thảo mộc vào chậu nước, ngâm ít nhất từ 2 – 5 phút cho dược tính tiết ra.
 • Cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống để dễ thao tác hơn.
 • Đứng hoặc ngồi xổm lên chậu nhưng có thể sẽ hơi mỏi nếu chậu không thích hợp, vì vậy bạn có thể đặt chậu nước vào bồn cầu và ngồi bình thường như lúc đi vệ sinh. Nếu có điều kiện còn có thể mua loại ghế chuyên dụng cho xông hơi vùng kín.
 • Nên quấn thêm khăn ở thắt lưng và phía trên hai bắp đùi để tạo sự kín kẽ, giảm hơi nước thoát ra ngoài.
 • Thời gian xông trung bình từ 20 đến 60 phút tùy theo độ nóng của nước nhưng không nên ngồi lâu hơn.

Xông hơi vùng kín có tốt không?

Xông hơi âm đạo cần chú ý gì?

Thực tế, “cô bé” của bạn luôn có khả năng tự làm sạch tuyệt vời và không phải lúc nào cũng nên áp dụng xông hơi vì có thể làm phá vỡ độ pH ổn định ở vùng kín. 

Bên cạnh đó, vùng da ở âm đạo nhạy cảm, mỏng manh nên dễ tổn thương nếu hơi nước quá nóng, gây bỏng và tăng nguy cơ cho vi khuẩn viêm nhiễm tấn công.

Mặc dù thảo mộc có dược tính tự nhiên nhưng vẫn cần sử dụng nghiêm ngặt. Một số người có thể xảy ra tình trạng dị ứng với thành phần trong thảo mộc xông hơi. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Xông hơi vùng kín có tốt không?

Phụ nữ mang thai nên thận trọng nếu muốn áp dụng liệu pháp này. Trong trường hợp không cần thiết thì không nên tự ý lạm dụng. Bạn có thể thay thế bằng phương pháp an toàn hơn như chườm nóng vùng xương chậu, uống trà thảo mộc ấm…

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn cân nhắc tốt trước khi thực hiện xông hơi vùng kín, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thiên Khuê (Theo Health)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *