Ruốc muối xổi, đặc sản dân dã của người dân xứ Quảng

Với những người dân làng biển ở miền Trung Việt Nam, ruốc muối xổi là một trong nhiều món ăn quen thuộc.

Dù có nhiều loại hải sản tươi ngon hay các loại mắm đa dạng, những ngư dân ở vùng biển Quảng Nam, Đà Nẵng vẫn luôn dành sự ưa thích đặc biệt cho món ăn dân dã mang tên ruốc muối xổi.

Ruốc muối xổi, đặc sản dân dã của người dân xứ Quảng

Ruốc thuộc dòng họ tôm tép, là loại động vật giáp sát mười chân, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Với thân hình nhỏ bé, nhưng con ruốc có thể chế biến thành những món ăn ngon, như: ruốc trộn xà lách, mắm ruốc, mắm chua, có nhiều người ăn tươi sống hoặc tái chanh, đặc biệt là món mắm xổi từ ruốc.

Được biết, đây là món ăn mà ngư dân làng biển ai cũng biết làm, nhưng hương vị và độ ngon tùy thuộc vào cách chọn ruốc và chế biến của mỗi người.

Theo đó, món ruốc xổi ngon làm từ những mẻ ruốc vừa xúc về còn tươi nguyên, ruốc được rửa sạch bằng nước biển, để ráo nước, sau đó giã gừng, riềng, ớt đỏ, tỏi thật nhuyễn đem trộn đều với ruốc cùng ít muối rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Để khoảng 2 tiếng đồng hồ sau là ăn được. Đây được xem là  loại mắm dễ làm, không cầu kỳ và không mất nhiều công sức.

Ruốc muối xổi, đặc sản dân dã của người dân xứ Quảng - 1

Ruốc xổi mà ăn cơm trắng không cũng đủ ngon, nếu kẹp theo miếng dưa leo kèm vài cọng rau mùi chấm vào chén ruốc xổi, sau đó và miếng cơm còn nóng hổi vào miệng, vị giác, khứu giác lập tức bị đánh thức và cảm thấy cuộc đời trở nên thi vị, thử ai không nghiện món ruốc xổi.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *