Thanh lọc không gian sống với ba loại cây trồng

Trồng cây lưỡi cọp, dừa cảnh, kim ngân trong nhà là một trong những bí quyết tuyệt vời để mang đến không gian thanh mát và sức khỏe tốt cho mỗi thành viên trong gia đình bạn.

Nhà nghiên nghiên cứu Kamal Meattle trong một lần bị dị ứng nặng với bầu không khí đầy bụi bẩn ở New Delhi, Ấn Độ khoảng 23 năm trước, dung tích phổi của ông đã giảm xuống còn 70%, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Sau sự việc đó, Kamal Meattle quyết tâm đi sâu nghiên cứu cùng với sự hỗ trợ của Viện Công Nghệ Ấn Độ đã phát hiện ra ba loại cây quen thuộc là dừa cảnh, cây lưỡi cọp và kim ngân, có thể tạo ra đủ khí sạch trong nhà để giữ gìn sức khỏe.

Thanh lọc không gian sống với ba loại cây trồng
Cây lưỡi cọp, dừa cảnh, kim ngân là những loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, cây dừa cảnh (Areca) có tác dụng giúp loại trừ bụi bẩn bay trong không khí, vốn là kẻ thù của các loại máy hút bụi. Loại cây này giúp chuyển đổi khí CO2 thành O2 hiệu quả. Chỉ cần 4 cây cao ngang vai là đủ lượng không khí sạch cho hô hấp mỗi người. Các bước chăm sóc đối với loại cây này cũng rất đơn giản, nếu ở trong môi trường nhiều bụi bẩn chỉ cần làm sạch bề mặt lá mỗi ngày; cho cây tiếp xúc với môi trường bên ngoài khoảng 3-4 tháng một lần.

Cây lưỡi cọp còn được gọi là cây dành cho phòng ngủ, khác với nhiều loại cây trồng thường thải khí CO2 về đêm, cây lưỡi cọp lại giúp cả nhà có giấc ngủ ngon trong bầu không khí thanh sạch bằng việc chyển đổi khí CO2 thành O2. Chỉ cần 6 đến 8 cây cao ngang thắt lưng là đủ để thanh lọc không khí.

Cây kim ngân phát triển trong môi trường nước có nhiều chất dinh dưỡng, cũng là loại cây rất phổ biến. Loại cây này rất thích hợp trồng trong nhà bởi nó có thể giải chất độc formaldehydes và một số chất hóa học dễ bay hơi khác, mang lại không khí thanh sạch cho gia đình.

Thanh lọc không gian sống với ba loại cây trồng
Năng suất lao động tăng trên 20% khi làm việc trong căn phòng bố trí cây
tạo không khí trong lành.

Với mục tiêu theo đuổi kiến trúc xanh, những tòa nhà mang kiến trúc bền vững theo phương châm: “Hãy thay đổi thế giới như những gì bạn muốn” như Mahatma Gandhi nói, Kamal Meattle quyết tâm trồng thử nghiệm 1.200 cây thuộc 3 loại này trong tòa nhà ở New Delhi, có diện tích 4.650 m2 dành cho 300 người sinh sống trong vòng 20 năm. Sau khi thí nghiệm kết thúc, kết quả đạt được cho thấy, nếu một người ở trong tòa nhà 10 tiếng đồng hồ thì khoảng 42% khả năng lượng oxy trong máu tăng lên 1%.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web của chính phủ Ấn Độ và tòa nhà trên cũng được công nhận là tòa nhà có lợi cho sức khỏe nhất ở New Delhi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người dân sống ở đây giảm 52% bệnh về mắt, 34% bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp, 24% chứng nhức đầu, 12% bệnh gây suy yếu chức năng phổi và 9% bệnh hen suyễn so với các tòa nhà khác.

Thanh lọc không gian sống với ba loại cây trồng
Nhà nghiên cứu Kamal Meattle với mục tiêu theo đuổi kiến trúc xanh.

Ngoài ra, với mỗi người sống trong tòa nhà này, năng suất lao động tăng trên 20%, đồng thời nhu cầu năng lượng cũng giảm 15% bởi vì khi đó người dân cần lượng không khí sạch ít hơn. Với kết quả tích cực trên, hiện chính phủ Ấn Độ đang tiếp tục cho trồng ba loại cây này với số lượng 60.000 cây trong một tòa nhà rộng 32.500m2.

Việc phát hiện ra 3 loại cây làm sạch không khí này được các nhà khoa học đánh giá là rất quan trọng đối với môi trường. Theo dự kiến, thời gian tới nhu cầu năng lượng của toàn thế giới sẽ tăng 30%, con người sẽ dần thích sống và làm việc trong những khu vực có điều hòa không khí, đặc biệt với những nơi có điều hòa không khí tự nhiên như thế này.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *