Thị trấn ở Nhật dựng màn đen ‘che núi Phú Sĩ’ ngăn du khách kéo tới ùn ùn

Hôm 30/4 vừa qua, thị trấn Fujikawaguchiko bắt đầu xây dựng một màn chắn lớn màu đen chặn tầm nhìn ngọn núi Phú Sĩ, nhằm ngăn cảnh những du khách cư xử không đúng mực ở địa phương.

Theo Euronews, tấm chắn màu đen sẽ có chiều cao 2,5m và dài 20m, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 5. Khi xây xong, tấm chắn này sẽ chặn hoàn toàn tầm nhìn ra núi Phú Sĩ.

Thị trấn Fujikawaguchiko nằm ở tỉnh Yamanashi, phía Bắc núi Phú Sĩ và cách Tokyo khoảng 100km về phía Tây. Nơi đây được biết đến với một số điểm chụp ảnh hoàn hảo ngọn núi biểu tượng của Nhật Bản.

Thị trấn ở Nhật dựng màn đen 'che núi Phú Sĩ' ngăn du khách kéo tới ùn ùn
Thị trấn Fujikawaguchiko được biết đến với một số điểm chụp ảnh hoàn hảo ngọn núi biểu tượng của Nhật Bản. Ảnh: Kiichiro Sato

“Kawaguchiko là một thị trấn du lịch. Trong những năm qua, nơi đây đã chào đón nhiều du khách, nhưng cách cư xử của họ thật đáng lo ngại”, Michie Motomochi, chủ một quán cà phê phục vụ đồ ngọt Nhật Bản “ohagi” gần địa điểm chụp ảnh sắp bị chặn, cho biết.

Motomochi đề cập đến việc khách du lịch thường xuyên xả rác, băng qua đường với giao thông đông đúc, vượt đèn giao thông hay xâm phạm cả vào tài sản tư nhân.

Tuy nhiên, giống như nhiều chủ doanh nghiệp, cô không hài lòng về động thái mới của thị trấn khi 80% khách hàng của cô là du khách nước ngoài. Cô cho biết số lượng du khách đến đây tăng vọt sau khi Nhật Bản đóng cửa vì đại dịch Covid-19 trong khoảng 2 năm.

Thị trấn ở Nhật dựng màn đen 'che núi Phú Sĩ' ngăn du khách kéo tới ùn ùn - 1

Caption

Du khách đổ xô tới thị trấn Fujikawaguchiko nằm ở tỉnh Yamanashi, phía Bắc núi Phú Sĩ và cách Tokyo khoảng 100km về phía Tây. Ảnh: Euronews

Theo các quan chức thị trấn, khu vực này bỗng nổi tiếng vào khoảng 2 năm trước, sau khi một bức ảnh có nền là cảnh núi Phú Sĩ được chụp tại đây gây sốt trên mạng xã hội.

Các quan chức còn cho biết, tình trạng khách nước ngoài chen chúc chụp ảnh trên các con đường đông đúc hay tự do đi vào nhà riêng làm dấy lên làn sóng phàn nàn từ người dân.

Trước đó, Fujikawaguchiko đã thử các phương pháp khác, bao gồm việc đặt các biển báo khuyến cáo du khách không chạy vào tuyến đường xe cộ qua lại, sử dụng lối băng qua đường được chỉ định bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như Anh, Trung, Thái và Hàn, thậm chí thuê nhân viên bảo vệ để kiểm soát đám đông. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không hiệu quả.

Động thái mới của chính quyền thị trấn cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ phía khách du lịch.

Anthony Hok, du khách đến từ Pháp, cho rằng tấm chắn đen là một phản ứng thái quá. Anh cho rằng chính quyền nên thiết lập các rào chắn đường bộ để đảm bảo an toàn thay vì chặn tầm nhìn ra núi Phú Sĩ.

Năm 2023, Nhật Bản đón hơn 25 triệu du khách và con số năm nay dự kiến sẽ đạt gần 32 triệu, theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản. Và chính phủ muốn có nhiều khách du lịch hơn.

Theo Euronews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *