Cầu kỳ hơn một chút so với các món bún phổ biến ở Bắc bộ, nhưng món bún cua Nam bộ này cũng không làm bạn tốn nhiều thời gian.
Nguyên liệu: 200g cua đồng xay; 150g tôm sú; 120g mực; 100g chả cá viên; 2 quả trứng gà; 1/2 kg bún tươi; 1 thìa cafe dầu điều; 1 thìa soup dầu ăn; hành lá, rau thơm, giá sống, chanh, ớt; gia vị: 1 thìa cafe muối, nửa thìa cafe đường, 2 thìa cafe hạt nêm.
Thực hiện: Cua xay lọc lấy nước, bỏ xác. Tôm bóc vỏ, chẻ lưng, bỏ chỉ đen; mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Tất cả luộc chín cùng với cá viên, vớt ra, để riêng.
Đánh tan một quả trứng gà, cho vào chảo không dính rán thật mỏng, sau đó thái sợi nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn phần lá, phần cọng cắt khúc, đập giập. Rau thơm, giá sống nhặt, rửa sạch.
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5l nước, cho cua đồng đã lọc vào nấu, thêm dầu màu điều, nêm muối, đường, hạt nêm. Quả trứng gà còn lại lấy lòng đỏ, đánh tan ngoài bát, sau đó thả vào nồi nước dùng từ từ, khuấy đều cho trứng đừng vón cục, nêm vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào.
Bún, giá trần sơ, cho vào tô, xếp tôm, mực, cá, trứng gà, hành lá thái nhuyễn lên mặt. Nước dùng đang sôi, múc cho vào tô, dùng kèm rau sống, chanh, ớt.
Theo Phunuonline