Da trâu thối – đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt?

Ẩm thực Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn độc đáo, trong số đó da trâu thối là một món ăn đặc trưng thu hút sự tò mò của du khách bởi hương vị và cách chế biến khác biệt.

 

Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt?
Da trâu thối hay còn gọi là năng min là một món ăn đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 1
Nguyên liệu để làm ra món ăn này là da con trâu. Sau khi lọc sơ chế, da trâu được đem gói lá chuối ủ khoảng hai ngày tùy điều kiện thời tiết.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 2
Sau một thời gian ủ, da trâu bốc mùi được đem rửa sạch thì lông sẽ rụng hết. Sau đó, người ta đem miếng da đi phơi, rồi dùng nấu canh, nấu hoa chuối hoặc nướng tùy sở thích.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 3
Với người dân địa phương món da trâu thối là một đặc sản có mùi vị đặc trưng. Nhưng đối với nhiều người, chỉ nghe thấy tên và ngửi thấy mùi đã không muốn thưởng thức món ăn độc lạ này.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 4
Ngoài món da trâu thối, da trâu còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nộm da trâu, da trâu muối,… rất ngon. Món nộm không quá khó khăn trong khâu chế biến, nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 5
Da trâu cũng được bà con Tây Bắc cắt miếng, làm sạch lông rồi xiên vào que và treo lên gác bếp.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 6
Món canh da trâu thối cũng được xem là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái và được xem là một món ăn truyền thống của họ, đặc biệt vào những ngày Tết thì mọi gia đình đều có món này trên mâm cơm.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 7
Ngoài ra, đồng bào Tây Bắc còn có món da trâu muối chua không thể thiếu trong những ngày Tết của dân tộc ở vùng núi phía Bắc này.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 8
Để làm món da trâu muối (hoặc da bò muối, thường bà con dùng da trâu để làm món này) bà con chuẩn bị da trâu miếng dày mịn, giềng giã nhỏ, gạo rang thơm giã nhỏ thành thính, một lượng tỏi bóc, ớt thái nhỏ vừa đủ, cùng các gia vị khác như đường, muối, mì chính.
Da trâu thối - đặc sản của đồng bào Tây Bắc có gì đặc biệt? - 9
Tùy theo sở thích mà có thể thưởng thức món ăn này theo những cách khác nhau. Nhưng đơn giản nhất là sau khi da trâu đã được ủ chín thì ăn trực tiếp để cảm nhận được mùi thơm, độ giòn nguyên bản của nó. Hoặc có thể trộn cùng ít rau thơm, hoa chuối thái nhỏ và lạc rang để làm nên món nộm lạ miệng, thanh mát. 

Theo Ngọc Mai (Kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *